Vàng Tiếp Tục Giảm Khi USD Mạnh Lên

0
15

Trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Tư (27/4) theo giờ châu Á, giá vàng giảm khi đồng USD giữ vững mức cao nhất trong hơn hai năm và gây áp lực lên nhu cầu đối với vàng.

Tại thời điểm viết bài, giá vàng giao ngay giảm 0,1% xuống 1.903,16 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tăng 0,1% lên 1.905,80 USD.

Đồng USD giữ ổn định sau khi leo lên mức cao nhất kể từ tháng 3/2020 vào thứ Ba (26/4). Những lo ngại về tăng trưởng chậm lại ở Trung Quốc và dự đoán về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ mạnh tay tăng lãi suất đã thúc đẩy nhu cầu đối với đồng bạc xanh.

Đồng USD mạnh hơn khiến vàng trở nê kém hấp dẫn đối với những người mua bằng những đồng tiền khác.

Giá vàng đã tìm thấy một số hỗ trợ trong phiên trước, khi các nhà đầu tư tìm kiếm nơi trú ẩn trước lo ngại về việc tăng trưởng kinh tế toàn cầu bị đình trệ và lạm phát tăng vọt.

Vàng được coi như một kho lưu trữ giá trị an toàn trong các cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị.

Trong một diễn biến có liên quan, Nga cho biết sẽ ngừng cung cấp khí đốt cho hai nước thành viên NATO và EU là Ba Lan và Bulgaria từ ngày thứ Tư (27/4). Động thái này càng khiến rạn nứt giữa phương Tây và Nga ngày càng sâu sắc. Cùng với đó, căng thẳng cũng gia tăng ở nước láng giềng Moldova.

Chứng khoán Mỹ sụt giảm vào thứ Ba (26/4), Chỉ số Nasdaq đã có một ngày xuống dốc nhất kể từ tháng 9/2020. Chứng khoán Châu Âu tiếp tục lỗ phiên thứ ba liên tiếp khi các nhà đầu tư chờ đợi số liệu thu nhập từ công nghệ của Mỹ, và lo lắng về sự suy thoái toàn cầu.

Trên các thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 0,3% lên 23,56 USD/ounce. Giá bạch kim tăng 0,2% lên 922,89 USD và palladium tăng 0,1% lên 2.188,44 USD.

1. Dự báo giá vàng

Giá vàng đang ngấp nghé việc phá vỡ xuống dưới mức 1.900 USD trong những ngày gần đây – chỉ một tuần sau khi thử leo lên trên mức 2.000 USD. Việc lợi tức thực của trái phiếu Mỹ dài hạn tiếp tục tăng đang đóng vai trò là một cản trở lớn, tương tự như việc đồng USD mạnh lên. Trước đây cũng đã có lưu ý rằng “lợi suất thực của Mỹ tăng lên sẽ chỉ khiến môi trường cho vàng trở nên khó khăn hơn, đặc biệt là khi phần bù rủi ro địa chính trị biến mất nếu cuộc chiến Nga-Ukraine bắt đầu hạ nhiệt.”

vang-tiep-tuc-giam-khi-usd-manh-len

Giá vàng đã giảm xuống dưới ngưỡng kháng cự được tạo ra ở các mức đỉnh tháng 11/2020 và tháng 1/2021 trong khoảng từ 1.959,41 USD đến 1.965,57 USD. Giá đang giữ quanh mốc 1.900 USD trong nửa đầu tuần này. Đường xu hướng tăng từ mức đáy đảo chiều hồi cuối tháng 2 và cuối tháng 3 – đồng thời là hỗ trợ trong một tam giác đối xứng – dường như cũng đang bị phá vỡ.

Động lượng giá xuống đang ngày một mạnh lên. Trên biểu đồ ngày, giá vàng đang nằm dưới đường EMA 5, 8, 13 và 21 ngày và đường bao EMA theo thứ tự tuần tự giảm. MACD theo ngày đưa ra tín hiệu bán và hiện nằm dưới đường tín hiệu của nó. Chỉ báo Slow Stochastics theo ngày đã đi vào vùng quá bán. Mức giảm tiếp theo về phía đỉnh xoay chiều của tháng 11/2021 phía dưới ngưỡng 1.880 USD dường như là điểm dừng tiếp theo thấp hơn.

vang-tiep-tuc-giam-khi-usd-manh-len

Khung thời gian theo tuần vẫn cho thấy tiềm năng giá vàng đạt một đỉnh kép rõ ràng, được hình thành bởi các đỉnh giá của tháng 8/2020 và tháng 3/2022. Mức giảm của tuần trước xuống dưới các đỉnh giá của ​​tháng 11/2020 và tháng 1/2021 ở khoảng 1.959 USD/1.965 USD gợi ý rằng một đột phá tăng giả đã xảy ra, việc giá giảm bên ngoài thanh nến nhấn chìm củng cố quan điểm này. Kể từ đó, một sự thoái lui sâu hơn dường như ngày càng có khả năng xảy ra.

2. Tâm lý giao dịch

vang-tiep-tuc-giam-khi-usd-manh-len

Dữ liệu giao dịch bán lẻ cho thấy 82,45% nhà giao dịch đang mua ròng, với tỷ lệ nhà giao dịch mua/bán là 4,70/1. Số lượng nhà giao dịch mua ròng cao hơn 7,30% so với một ngày trước, và cao hơn 10,42% so với tuần trước. Số các nhà giao dịch bán ròng cao hơn 2,31% so với một ngày trước, và thấp hơn 23,77% so với tuần trước.

Giá vàng thường trái ngược với tâm lý đám đông. Việc các nhà giao đang mua ròng cho thấy giá vàng có thể tiếp tục giảm.

Việc các nhà giao dịch tiếp tục mua nhiều hơn so với một ngày và một tuần trước, và sự kết hợp giữa tâm lý hiện tại và những thay đổi gần đây cho chúng ta xu hướng giao dịch đối lập với xu hướng giá giảm mạnh mẽ hơn.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận