Vàng Nối Dài Đà Giảm Từ Đầu Tuần

0
21

Vàng giảm gần 2% trong ngày Thứ Ba (15/3) xuống đáy của hai tuần. Hy vọng tiến triển trong các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine, cùng với khả năng Mỹ tăng lãi suất đã làm giảm nhu cầu đối với tài sản trú ẩn an toàn này.

Vàng Nối Dài Đà Giảm Từ Đầu Tuần

Vàng Nối Dài Đà Giảm Từ Đầu Tuần

Tham khảo thêm:

Khép phiên, giá vàng giao ngay giảm 1,35% xuống 1.924,81 USD /ounce, sau khi chạm mức thấp nhất kể từ ngày 1/3 ở 1.913,10 USD trước đó trong phiên. Giá vàng kỳ hạn giảm 1,7% xuống 1.927,10 USD.

“Hiện nhu cầu với các tài sản trú ẩn an toàn ngày càng thấp hơn, nhờ các cuộc đàm phán hòa bình ở Ukraine, đợt tăng lãi suất sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang (FED) và giá nhiều loại hàng hóa suy giảm,” giám đốc giao dịch kim loại tại High Ridge Futures, David Meger, nhận định.

Các cuộc đàm phán về việc ngừng bắn và rút quân đội Nga khỏi Ukraine đang diễn ra, một trong những nhà đàm phán của Ukraine cho biết.

Trong khi đó, FED dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào thứ Tư (16/3) để chống lại lạm phát tăng vọt.

Viễn cảnh về đợt tăng lãi suất đầu tiên của Mỹ trong vòng ba năm đã nâng lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm lên mức cao nhất trong vòng nhiều tháng. Lãi suất cao hơn làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản vốn không sinh lời như vàng.

“Động thái tăng lãi suất đầu tiên từ Mỹ thường báo hiệu sự sụt giảm của vàng, vì vậy thị trường sẽ xem FED phát đi tín hiệu gì vào ngày mai và tuyên bố của họ là cứng rắn đến đâu. Điều đó có thể sẽ xác định triển vọng ngắn hạn từ thời điểm này,” nhà phân tích Ole Hansen của Ngân hàng Saxo cho hay.

Trên các thị trường kim loại quý khác, giá palladium giao ngay tăng 2,3% lên 2.442,16 USD/ounce, sau phiên giao dịch yếu nhất trong vòng hai năm vào Thứ Hai (14/3) do lo ngại về vấn đề gián đoạn nguồn cung đã giảm bớt.

Giá bạc giảm 0,6% xuống 24,87 USD. Giá bạch kim giảm 3,3% xuống 996,32 USD.

Triển vọng kỹ thuật giá vàng

Giá vàng đã giảm hơn 7,8% so với mức đỉnh của tuần trước sau khi không thành công duy trì được quanh khu vực gần mức cao kỷ lục. Đợt giảm giá có nguy cơ kéo dài, với trọng tâm là đà cạn kiệt bị suy giảm trong những ngày tới. Quyết định lãi suất của FOMC vào ngày 16/3 có thể đưa ra thêm định hướng về xu hướng ngắn hạn của vàng.

Vàng Nối Dài Đà Giảm Từ Đầu Tuần

Trước đây, đã có lưu ý rằng vàng đang thử, “một vùng kháng cự quan trọng ở mức đóng cửa cao nhất và mức đỉnh năm 2021 ở 1.950 USD – 1.959 USD, trước khi giảm trở lại. Giá cần vượt lên hoặc đóng cửa trên mức này để có thể tiếp tục lên cao hơn”. Vàng đã vượt khỏi mốc này, chạm đến ngưỡng kháng cự quan trọng tại mức đóng cửa cao kỷ lục ở 2.066 USD – 2.075 USD, trước khi đảo chiều giảm mạnh. Mức giảm đó hiện đã quay trở lại dưới vùng 1.950 USD -1.959 USD. Đây có phải đã là mức đỉnh, hay chỉ là sự cạn kiệt trong ngắn hạn?

Vàng Nối Dài Đà Giảm Từ Đầu Tuần

Xem xét kỹ hơn về hành động giá vàng cho thấy hồi đầu tuần vàng đã xuống dưới hỗ trợ của kênh. Đợt bán tháo mạnh có nguy cơ kéo giá vàng phá vỡ hỗ trợ ngắn hạn ở mức đỉnh, đồng thời là giá đóng cửa năm 2021 (mức thoái lui 61,8% Fibonacci) tại 1.918 USD – 1.923 USD. Cần chú ý tới mức kháng cự 1.950 USD – 1.959 USD. Nếu giá vượt qua hoặc đóng cửa ngày trên mức mở cửa tuần ở 1.988 USD thì mức đáy rõ rệt hơn sẽ được xác định. Nếu giá xuống thấp hơn từ đó, thì trọng tâm sẽ là mức thoái lui 61,8% của phạm vi của năm tại 1.891 USD – 1.877 USD. Nếu giá xuống tới hai mức này thì có thể xảy ra trường hợp cạn kiệt đà giảm. Nếu giá tiếp tục đi xuống hoặc đóng cửa ngày dưới 1.827 USD – 1.829 USD, thì xu hướng tăng sẽ bị mất hiệu lực.

Tâm lý giao dịch

Chỉ báo Tâm lý giao dịch (IGCS) cho thấy các nhà giao dịch đang mua ròng, với tỷ lệ ở mức 2,45 (72,15% các nhà giao dịch mua ròng) – thường là xu hướng giá xuống.

Các vị thế mua thấp hơn 6,49% so với một ngày trước, và thấp hơn 0,78% so với tuần trước. Các vị thế bán thấp hơn 4,37% so với một ngày trước, và thấp hơn 10,82% so với tuần trước.

Giá vàng thường trái ngược với tâm lý đám đông. Việc các nhà giao dịch mua ròng cho thấy giá vàng có thể tiếp tục giảm. Sự kết hợp giữa các vị thế hiện tại và những thay đổi gần đây mang lại cho chúng ta một xu hướng giao dịch vàng trái chiều hơn.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: