Vàng Đen Tăng Giá Trước Thông Tin Về Cuộc Đàm Phán Nga – Ukraine

0
22

Sotaygiaodich.com – Trong phiên giao dịch ngày 16 tháng 3, giá dầu tăng vào đầu phiên, phục hồi trở lại sau khi giảm hơn 1 USD / thùng trước đó. Cuộc tấn công của Nga vào Ukraine tiếp tục chi phối nhiều giao dịch đầy biến động với các cuộc đàm phán hướng tới việc ngừng bắn. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu chi phối thị trường.

Vàng Đen Tăng Giá Trước Thông Tin Về Cuộc Đàm Phán Nga – Ukraine

Vàng Đen Tăng Giá Trước Thông Tin Về Cuộc Đàm Phán Nga – Ukraine

Tham khảo thêm:

Giá dầu Brent giao sau tăng 83 xu, tương đương 0,8% lên 100,74 USD / thùng vào lúc 09 giờ 20 giờ Việt Nam. Dầu thô Trung cấp WTI của Mỹ tăng 58 xu, tương đương 0,6%, ở mức 97,02 USD / thùng. Cả hai hợp đồng trước đó đều giảm hơn 1 USD, với giá dầu Brent giảm xuống 98,86 USD/thùng và WTI giảm xuống 94,9 USD / thùng.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết lập trường của Ukraine và Nga tại các cuộc đàm phán hòa bình nghe có vẻ thực tế hơn, nhưng vẫn cần thêm thời gian.

Tina Teng, nhà phân tích tại Thị trường CMC cho biết, “Các thương nhân đang chờ đợi thêm manh mối từ các cuộc đàm phán ngừng bắn sau hai ngày bán tháo trên thị trường dầu mỏ. Tuy nhiên, giá dầu thô có thể tiếp tục chịu áp lực vì lạm phát cao cuối cùng sẽ kéo theo tăng trưởng kinh tế và làm suy yếu nhu cầu.”

Warren Patterson, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại ING, cho biết: “Tình hình Nga-Ukraine đang rất thuận lợi và thị trường sẽ nhạy cảm với những diễn biến mới. Đề xuất rằng các bên sẵn sàng đàm phán có thể sẽ phần nào ảnh hưởng đến giá cả”.

“Ngoài ra, số ca nhiễm mới COVID 19 ngày càng tăng ở Trung Quốc sẽ gây ra lo ngại về nhu cầu. Trung Quốc đang chứng kiến ​​đợt bùng phát COVID tồi tệ nhất trong hơn hai năm”

Dầu đã giảm xuống dưới 100 USD, lần đầu tiên kể từ cuối tháng Hai. Các phiên giao dịch đã biến động mạnh kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2, với giá chạm mức cao nhất trong 14 năm vào ngày 7 tháng 3. Tuy nhiên, từ đỉnh cao đó, dầu Brent đã giảm gần 40 USD / thùng và WTI khoảng 34 USD.

Giá cũng chịu áp lực trong những ngày gần đây do lo ngại nhu cầu của Trung Quốc chậm lại, khi quốc gia đông dân nhất và cũng là nơi tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới áp dụng các biện pháp hạn chế để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Trong khi đó, dữ liệu sơ bộ từ Viện Dầu mỏ Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ tăng 3,8 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 11/3, dự trữ xăng giảm 3,8 triệu thùng và dự trữ sản phẩm chưng cất tăng 888.000 thùng.

Dữ liệu kiểm kê chính thức của chính phủ Mỹ sẽ có trong thứ Tư.

Giá tiêu dùng của Mỹ đã tăng trong tháng Hai, dẫn đến mức tăng lạm phát hàng năm lớn nhất trong 40 năm và dự kiến ​​sẽ còn tiếp tục sau khi dầu thô và các mặt hàng khác tăng lên.

Cục Dự trữ Liên bang dự kiến ​​sẽ bắt đầu tăng lãi suất trong tuần này, điều này sẽ gây áp lực giảm giá dầu. Giá dầu thường di chuyển nghịch với đồng đô la Mỹ. Do đó, đồng bạc xanh mạnh lên khiến hàng hóa trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ ngoại tệ.

Trong bối cảnh này, các nhà sản xuất đá phiến của Mỹ và OPEC, từng có cuộc tranh luận về giá cả đã nhận ra một số điểm tương đồng khi giá dầu đã tăng cao trên 100 USD / thùng. Họ cho rằng không nên vội vàng tăng nhanh sản lượng.

Cách đây chưa đầy một thập kỷ, OPEC nỗ lực loại bỏ lượng hàng từ Mỹ, để trở thành nhà cung cấp chính ra thị trường. Ho cho rằng, nếu Mỹ phát triển lĩnh vực này sẽ tạo ra một làn sóng gọi là “sự bùng nổ đá phiến”.

Trong khi giá cao sẽ thúc đẩy lợi nhuận cho các nhà sản xuất OPEC và Mỹ, các nhà khai thác lo ngại nếu giá cao hơn có thể làm yếu đi nhu cầu. Đặc biệt là khi các chính phủ thúc đẩy kế hoạch tăng cường năng lượng thay thế. Cả hai bên cũng lo ngại rằng các khoản đầu tư khổng lồ mới vào hoạt động khoan dầu sẽ thu về sản lượng khi khủng hoảng này qua đi.

CEO Chesapeake Domenic Dell’Osso mới đây chia sẻ, “Điều chúng tôi không muốn làm với tư cách là một công ty và tôi nghĩ là cũng không ai trong ngành muốn làm, đó là tăng giá trong thời gian ngắn và cuối cùng việc tăng giá đó không hiệu quả.”

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: