Trong Trading, Cần Cù Đúng Là Bù Thông Minh

0
21

Sotaygiaodich.com – Chưa bao giờ có lĩnh vực nào mà câu thành ngữ “Cần cù bù thông minh” lại đúng như trong trading và đầu tư tài chính nói chung. Những con người cần cù nhất, lì lợm và chịu khó bám lấy thị trường nhất sẽ được hưởng thành quả sau cùng. Thật sự mà nói, sự thông minh đóng vai trò cực ít trong thành công của những trader này.

Tại sao trong trading, thông minh không quan trọng?

Nói không quan trọng thì cũng hơi quá, nhưng sự thật là thông minh đóng 1 vai trò rất nhỏ.

Nếu anh em thông minh, anh em có thể trở thành kỹ sư, bác sỹ, giáo sư, vận động viên, nhà nghiên cứu, doanh nhân, … nhưng trading thì không. Trading là trò chơi của xác suất. Tất cả những người tham gia thị trường, mặc dù có bằng tiến sỹ hay mới chỉ tốt nghiệp cấp hai, đều công bằng như nhau.

Khi bấm nút vào lệnh, anh em nghĩ 1 ông tiến sỹ sẽ có cơ hội thắng cao hơn 1 người mới tốt nghiệp cấp 2 không? Không hề. Xác suất vẫn là 50/50. Thông minh không có vai trò gì ở đây. Một người bình thường không cần bằng cấp vẫn có thể có lợi nhuận trên 1 trade ngẫu nhiên, và 1 giáo sư vãn có thể thua lỗ.

Tại sao trong trading, thông minh không quan trọng?

Tham khảo thêm:

Có thể anh em sẽ phản biện rằng trong dài hạn, ông giáo sư sẽ có cách tiếp cận thông minh hơn, có lợi thế hơn anh tốt nghiệp cấp 2. Nhầm rồi anh em. Giờ hệ thống giao dịch được chia sẻ đầy, trên Youtube, trên diễn đàn, ai cũng có thể tiếp cận được chúng. Và chúng đều là các hệ thống được chứng minh là có hiệu quả trong dài hạn. Ông giáo sư có được thì anh kia cũng có được, chỉ cần có kết nối Internet, hoặc mua sách về đọc thiếu gì.

Khác biệt nằm ở chỗ ông giáo sư và anh cấp 2, ông nào chịu lì đòn với thị trường hơn, tâm lý chai lì hơn.

Cần cù trong trading là yếu tố quyết định

Cùng 1 hệ thống có lợi thế như nhau, nhưng ông giáo sư này rất nhát và sợ mất tiền, nên lỗ lệnh nào là ổng điên tiết lệnh nấy, và ngày càng mất niềm tin vào hệ thống. Ổng là giáo sư, nhưng vẫn là con người, nên vẫn có cảm giác tham, sợ, hy vọng, và thất vọng. Ổng muốn vào lệnh gỡ lại các lệnh thua, ổng mua bán đuổi giá, ổng phá vỡ kỷ luật.

Còn anh thanh niên, vì đầu óc không được thông minh sắc sảo, nên chỉ biết làm đúng y chang theo quy tắc của hệ thống, bất kể thua hay thắng, ngày nắng hay ngày mưa. Cứ đều đều như vậy, thua vẫn vào tiếp tục, thắng vẫn không có tự kiêu. Vì đầu óc ngu ngơ mà, cứ trade đều đều vậy thôi. Vậy mà có lợi nhuận đều hàng năm.

Lợi thế lớn nhất của anh em đối với những người khác là sự chai lì, cần cù của anh em. Rất khó để đánh bại một người ngày ngày vẫn cố gắng để đạt mục tiêu của mình, bất kể có chuyện gì xảy ra. Bất kể đang thua 10 lệnh liên tiếp, anh ta vẫn tin vào hệ thống của mình.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: