Trading Và Những Mâu Thuẫn Khó Hiểu Trong Tâm Lý Của Trader

0
19

Sotaygiaodich.com – Tâm lý vốn dĩ là một vấn đề khó giải quyết, nhưng ở trong trading nó có phần khó khăn hơn. Một khi trader rơi vào tâm lý, thì hành động gì cũng đều có khả năng xảy đến. Qua đầu óc của trader, mọi thứ cứ như bị phức tạp hóa lên và tâm lý của trader sẽ có những lúc rối không thể tả. Có những lúc vừa lo vừa sợ, vừa rốt ruột nhưng giao dịch thêm thì không ổn, mà ngồi im cũng không yên, cắt lệnh thì hết hy vọng,….. Có những lúc ta rơi vào bế tắc mà chẳng biết phải làm sao cả.

Trading Và Những Mâu Thuẫn Khó Hiểu Trong Tâm Lý Của Trader

trader họ cứ tưởng rằng, họ biết rõ về tâm lý của họ, nhưng trên thực tế, hầu như họ chẳng biết nhiều về nó. Để rồi đến khi gặp phải một đợt thua lỗ hoặc một vấn đề gì đó trong trading họ mới dần nhận thức ra rằng bấy lâu nay, tâm lý của họ không hề ổn như họ nghĩ.

Tất cả những vấn đề trong trading ít nhiều đều liên quan đến tâm lý. Chúng ta sẽ không nói đến việc bình ổn tâm lý như thế nào trong bài viết này, mà chủ đề hôm nay chúng ta sẽ chủ yếu bán luận đến những mâu thuẫn khó hiểu trong tâm lý của trader như tế nào nhé.

Trading Và Những Mâu Thuẫn Khó Hiểu Trong Tâm Lý Của Trader

Tham khảo thêm:

1. Tự thấy tâm lý bản thân rất ổn, nhưng đến lúc chốt lời thì mừng muốn chết

Tâm lý bình ổn có nghĩa là trader không bị dao động tâm lý nhiều trong quá trình giao dịch kể cả thua lỗ hay có lợi nhuận đi nữa. Nhưng mình có gặp nhiều trader, khi mình hỏi về tâm lý thì hầu hết họ đều trả lời rằng, tâm lý của họ ổn, nhưng khi có lợi nhuận thì hầu như ai cũng rất phấn khích. Vậy tại lúc này đây lâm lý của họ là ổn hay bất ổn. Hầu hết ai cũng sẽ nghĩ rằng tâm lý họ rất ổn nữa là đằng khác.

Nhưng không, tâm lý phấn khích đó chính là một loại tâm lý bất ổn. Hay nói đúng hơn, họ đã có tâm lý bất ổn ngay từ đầu. Bởi vì khi lệnh của họ có lợi nhuận thì họ phấn khích, nếu thua lỗ thì sao, khả năng là họ sẽ buồn bực chứ. Một trader có tâm lý ổn định thì dù là thua lỗ hay có lợi nhuận đó đơn thuần là điều đã nằm trong dự tính hay kế hoạch của họ. Không có gì cần phải phấn khích cả. Điều đó sẽ khiến họ chủ quan và mất cảnh giác hơn.

Ở đây mình để chốt lời bởi vì nếu thua lỗ thì hầu hết tác động của tâm lý rất rõ ràng. Hơn nữa khi chốt lời là lúc trader xem nhẹ vấn đề tâm lý nhất. Nhất là khi sự phấn khích biểu hiện rõ. Vậy nên trader đừng nghĩ rằng khi có lời thì tâm lý mới ổn định. Sự thực ta rèn tâm lý đừng rèn mỗi khi thua lỗ, mà học cách bình ổn ngay cả khi có lợi nhuận.

2. Biết rõ bản thân bị tâm lý gì nhưng lại không chịu rèn, mà lại còn đòi giao dịch phải có lợi nhuận

Đây là trường hợp nói ít thì không ít, mà nhiều cũng không phải là nhiều. Có một bộ phận trader hầu như là có kinh nghiệm rồi nhưng chưa thực sự kiếm được lợi nhuận. Họ biết rất rõ họ gặp phải vấn đề tâm lý gì trong giao dịch. Nhưng kêu họ lên kế hoạch thay đổi thì không chịu. Và khi giao dịch thì lại muốn kết quả có lợi nhuận.

Câu hỏi cho kết quả có lợi nhuận đã được họ trả lời rồi nhưng tại sao họ lại không chịu thay đổi. Vấn đề là chỗ đó đó, trader sẽ không chịu thay đổi hay học cách kiểm soát tâm lý cho đến khi họ thực sự chịu một mất mát nặng đề mà nguyên do lại bắt nguồn từ tâm lý.

Biết rõ bản thân bị tâm lý gì nhưng lại không chịu rèn, mà lại còn đòi giao dịch phải có lợi nhuận

Nhưng vấn đề đây là những trader này có kinh nghiệm, họ ngại thay đổi, và họ có chính kiến của riêng họ, cũng có cách thức kiếm tiền riêng, nên thua lỗ có thể còn tồn tại nhưng nó lại không quá đe dọa đến tài khoản của họ. Vì vậy họ biết vấn đề tâm lý của họ nhưng họ không thay đổi, hay nói đúng hơn họ cảm thấy chưa cần thiết, chưa đủ quyết tâm hay động lực để thay đổi.

3. Thua vì tâm lý bất ổn, nhưng cứ giao dịch là không quan tâm gì đến nó nữa

Đây là trường hợp thường xuyên xảy ra với người mới. Họ chưa biết nhiều về tâm lý nhưng thua lỗ nhiều họ cũng có thể biết được hầu hết thua lỗ của họ xuất phát từ tâm lý bất ổn.

Nhưng kêu họ chú ý quan sát tâm lý khi giao dịch hay bình ổn tâm lý đó là điều gần như rất khó. Đối với trader này, không tham gia giao dịch thì thôi, một khi giao dịch thì chỉ quan tâm lãi lỗ, còn thời gian đâu mà quan tâm đến tâm với chả lý.

Tâm lý trader cần một quá trình để hoàn thiện, có thể ban đầu không kiểm soát được, nhưng trải qua nhiều thăng trầm trong thị trường thì tâm lý nó sẽ dần được kiểm soát. Nhanh hay chậm sẽ tùy thuộc vào ý thức và quyết tâm của trader.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: