Tại Sao Quản Lý Vốn Là Việc Khó Khăn Với Trader Như Vậy?

0
22

Sotaygiaodich.com – Rất nhiều trader nói rằng, “phương pháp giao dịch của tôi rất ổn, chỉ là họ vẫn lỗ vì họ chưa quản lý vốn tốt” hoặc là “chỉ cần tôi kiểm soát lại thì sẽ có lợi nhuận ngay thôi” hoặc là “Đợt này lỗ quá, tại vì không quản lý vốn thôi, chứ quản lý vốn lại là kết quả khác liền”,…. rất nhiều câu nói nước đôi kiểu như vậy. Và hầu hết trong mọi trường hợp sau đó, chẳng ai chịu quản lý vốn cho đàng hoàng cả, vẫn sẽ là duy trì lối giao dịch cũ.

Tại Sao Quản Lý Vốn Là Việc Khó Khăn Với Trader Như Vậy?

Mình tự hỏi rằng, tại sao có rất nhiều trader biết được vấn đề của mình nằm ở đâu, nhưng tại sao họ lại chẳng mảy may tìm cách giải quyết. Phải chăng đó chính là nguyên nhân khiến rất nhiều trader gặp khó khăn trong quản lý vốn.

Tại Sao Quản Lý Vốn Là Việc Khó Khăn Với Trader Như Vậy?

Tham khảo thêm:

Chúng ta có thể thấy rằng, để kiếm được tiền chúng ta cần rất nhiều mảnh ghép lớn nhỏ hợp lại, giúp chúng ta định hình được cách thức kiếm tiền trong nghề. Dù lớn dù nhỏ, mỗi mảnh ghép đều quan trọng và không nên thiếu mảnh nào. Và quản lý vốn là mảnh ghép không nhỏ xíu nào. Chúng ta có thể mất tiền vì không quản lý vốn, chúng ta có thể bị tâm lý khi không quản lý vốn. Dẫu biết nó quan trọng nhưng tại sao rất nhiều trader chưa hành động vậy? Có lẽ vì một vài nguyên do dưới đây:

Chưa thực sự sợ

Nói đúng hơn đó là thiếu động lực. Mà động lực khiến trader bắt buộc phải hành động ở đây chính là nỗi sợ. Có lẽ sẽ có những trader hiểu được tầm quan trọng của quản lý vốn và bắt đầu tìm cách thức cho riêng mình chứ không chỉ đơn thuần là vì sợ. Tuy nhiên hầu hết trader chúng ta đều vẫn đang mất tiền vì không quản lý vốn, đó là vì nó vẫn chưa đủ khiến chúng ta sợ. Sẽ đến một thời điểm chúng ta gặp những khoản lỗ mà chỉ nghĩ đến thôi cũng thấy sợ. Đó lúc chúng ta sẽ hành động, trước khi giao dịch, việc đầu tiên chúng ta làm sẽ là quản lý rủi ro cho lệnh giao dịch trước. Vì nếu không quản lý vốn thì có thể một đợt thua lỗ đáng nhớ sẽ lại lặp lại.

Thắng lớn thì trader lại dễ dàng quên đi mình đã thua lỗ như thế nào

Lúc thua lỗ thì ai cũng quyết tâm quản lý vốn cho bằng được. vì lúc đó ta cứ nghĩ rằng chỉ cần quản lý vốn lại là mọi thứ sẽ ổn thôi. Nhưng không, chỉ cần có một đợt thắng thôi, trader lại dễ dàng quên đi lời thề thốt trước đó. Vì sao vậy? Mọi người chắc cũng biết đó, kiếm được tiền thì lòng tham lại nổi lên, và kiếm tiền mới là mục đích được ưu tiên hơn là quản lý vốn lúc này.

Vậy cho nên mới nói, quản lý vốn không phải là việc dễ. Nó có thể dễ ở lúc bắt đầu, còn duy trì thì đó lại là một chuyện khác. Đặc biệt là nếu tư duy, suy nghĩ, hành động của trader thay đổi liên tục thì có lẽ nó lại càng khiến cho việc thực hành quản lý vốn thêm khó.

Tại Sao Quản Lý Vốn Là Việc Khó Khăn Với Trader Như Vậy?

Không giữ được nguyên tắc

Có thể sau một đợt thua lỗ, việc mà trader nghĩ tới đó là lần sau giao dịch sẽ quản lý vốn cho đàng hoàng. Có lẽ sau đó chúng ta cũng bắt tay vào việc quản lý vốn, nhưng vấn đề là nằm ở cách duy trì nó. Nếu chúng ta dễ dàng phá vỡ các nguyên tắc thì việc duy trì quản lý vốn là điều rất khó. Vì trên thực tế quản lý vốn là việc đòi hỏi có tính kỷ luật và nhất quán.

Nếu là trước đây bạn có những khoản lãi lớn, thì bây giờ sau khi quản lý vốn, có lẽ mức lãi bạn đang nghĩ tới sẽ không đạt được. Bởi vì sở dĩ bạn kiếm được lãi lớn là vì bạn chấp nhận rủi ro cao. Bây giờ bạn muốn hạn chế rủi ro lại thì lợi nhuận cũng không thể giữ nguyên được. Vậy cho nên, quản lý vốn đôi khi nó sẽ khiến bạn phá vỡ các nguyên tắc để kiếm những khoản lãi lớn. Mà nếu nguyên tắc không giữ được thì việc quản lý vốn sẽ rất khó.

Vậy cho nên, thực tế quản lý vốn cũng không phải là quá khó, nó nằm ở động lực, ở tư duy của chúng ta. Nếu chúng ta muốn quản lý vốn, chúng ta có tư duy đúng đắn thì dần dần quản lý vốn không làm khó được các bạn.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: