Những Yếu Tố Cần Phải Có Ở Một Full-time Trader 2022

0
5

Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn 5 yếu tố cần thiết và quan trọng mà một Full-time trader cần phải có.

1. Trader phải có vốn lớn

Rõ ràng, vô cùng rõ ràng. Trader Toàn thời gian thì điều đầu tiên cần có là vốn, vốn lớn.

Hãy đảm bảo điều này, bạn cần một nguồn tài chính dồi dào để tính tới chuyện trading for living. Bạn thừa biết rằng trading khác với cờ bạc, chúng ta đang đầu tư vào tương lai, đầu tư vào tài khoản trading, chứ không phải tất tay rồi hên xui, mặc kệ thị trường nó thích cho tiền thì lấy, còn mất thì thôi.

Trên quãng đường trading dài hạn, bạn cần biết rằng, sẽ có những khoảng thời gian, có thể là tính bằng năm, kết quả trading của bạn sẽ âm. Có thể đấy, và thậm chí là khả năng xảy ra rất cao là đằng khác. Đây là cuộc chơi của xác suất, chuyện gì cũng có thể xảy ra.

Trong khoảng thời gian khó khăn ấy, lợi nhuận thì không có, mà còn lỗ nữa, trong khi hóa đơn tiền nhà, điện nước, wifi, xe cộ,… thì vẫn réo gọi, chưa kể đến ăn uống, sinh hoạt, du lịch,… nói chung nhiều tiền cần chi lắm. Đấy là lý do cần 1 khoản tài chính dồi dào để trụ vững những năm tháng gian nan bị thị trường móc túi.

Những Yếu Tố Cần Có Ở Một Full-time Trader 2022
Những Yếu Tố Cần Có Ở Một Full-time Trader 2022

2. Có hệ thống trading hiệu quả

Bạn cần phải có ít nhất 2 system hiệu quả.

Tại sao lại 2?

Thực ra 1 cũng được. Nhưng đã là full time trader, nghĩa là bạn có thời gian cả 1 ngày để nghĩ về thị trường. Một system là quá ít để tận dụng toàn bộ quãng thời gian ấy. Lợi thế của một fulltime trader là thời gian, họ có rất nhiều thời gian, chữ full-time đã nói lên tất cả.

Một system chỉ mang lại 1 ít cơ hội trading vì thị trường không phải lúc nào cũng tràn ngập tín hiệu tốt. Thế nên, có nhiều system sẽ gia tăng tần suất trading của bạn, và tất nhiên, tốc độ tăng trưởng sẽ nhanh hơn, bạn đang trading for living mà.

Đó là số lượng, nhưng cũng đừng quên chất lượng.

Tất cả system bạn có đều phải đảm bảo hiệu quả, và đã sinh lời. Nghĩa là trước khi trở thành fulltime trader, bạn phải trade với chúng 1 quãng thời gian đủ dài để kết luận rằng chúng hiệu quả.

3. Xây dựng được tính kỷ luật

Hãy nhớ rằng, một full-time trader nghĩa là toàn bộ thu nhập của anh ta phụ thuộc vào thị trường. Sẽ không có chỗ cho những sai lầm ngớ ngẩn, sẽ không có chỗ cho sự tham lam, sẽ không có chỗ cho nỗi lo. Tất cả hành vi trading phải đứng dưới sự kiểm soát của kế hoạch trading, hay nói 1 cách khác, bạn phải kỷ luật vào trading rules 100%.

Kỷ luật là xương sống của trading. Một trader có kỷ luật chưa chắc thành công, nhưng một trader thiếu kỷ luật thì chắc chắn thất bại. Hãy nhớ, bạn không được thất bại khi là 1 fulltime trader, bởi vì đó là nguồn thu duy nhất của bạn.

4. Chịu được áp lực lớn

Trade demo không 1 chút áp lực, tiền ảo mà ngại gì.

Trade live part time thì áp lực, vì bắt đầu rủi ro tiền thật, bất cứ sự thay đổi nào với số dư tài khoản cũng làm tim bạn nhảy.

Trade full time thì áp lực gấp bội phần. Vì toàn bộ tài chính sẽ phụ thuộc vào trading.

Hãy luyện tâm lý đến khi bạn chai lì cảm xúc trước khi nghĩ đến việc trade fulltime. Hãy nghĩ mà xem, 1 chuỗi thua lỗ kéo dài sẽ khiến bạn nghĩ gì? Trời đất, tài khoản hụt 12% rồi, trời ơi, đấy là 1 khoản tiền lớn mà tôi đã vất vả mới có được. Hãy nghĩ về điều đấy, liệu bạn có vượt qua được rào cản tâm lý ấy không?

Những Yếu Tố Cần Có Ở Một Full-time Trader 2022
Những Yếu Tố Cần Có Ở Một Full-time Trader 2022

5. Mức sinh lời chậm và không có drawdown lớn

Trước khi tính đến việc trade fulltime, bạn phải có một quãng đường dài trade part time. Kết quả trading trong khoảng thời gian ấy sẽ là “điểm số” để quyết định bạn có đủ “tiêu chuẩn” để trade full time hay không?

Bạn cần có gia tốc sinh lời chậm và không có mức drawdown lớn. Vì sao?

Một tốc độ sinh lời quá nhanh là dấu hiệu cho thấy bạn đang có vấn đề trong khâu quản trị rủi ro hoặc quyết định trading của bạn bị ảnh hưởng bởi cảm xúc. Đồng thời drawdown cũng không quá lớn vì lý do tương tự.

Xem thêm:

6. Kết luận

Sau khi tìm hiểu xong 5 yếu tố trên và bạn cảm thấy mình phù hợp để trade fulltime, thì xin chúc mừng!

Chúc bạn sẽ thành công trên con đường sắp tới!

Happy Trading

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: