Nhà Đầu Tư Thua Lỗ Có Phải Do Đọc Quá Nhiều Sách Vở, Tài Liệu?

0
22

Sotaygiaodich.com – Trong thời đại ngày nay, cái gì cũng có, kiến thức thì tràn lan trên mạng, sách vở, tài liệu chất đống. Câu cửa miệng: “Cái gì không biết thì tra gu gồ” đã nói lên phần nào về sự dễ dàng trong việc tiếp cận nguồn kiến thức vô tận này. Vậy tại sao sách vở, tài liệu đầy rẫy ngoài kia mà chúng ta vẫn thua lỗ trên thị trường? Có phải do nhà đầu tư đọc quá nhiều sách hay do họ không chịu đọc quyển nào. Bài viết hôm nay tôi xin nêu ra ý kiến cá nhân của mình về vấn đề sách vở trong việc giúp ích nhà đầu tư sao cho hiệu quả.

1. Khi Nhà Đầu Tư Đọc Quá Nhiều Sách Vở, Tài Liệu

Ngay từ đầu tiêu đề bài viết, tôi nghĩ nhiều anh em sẽ không đồng ý với điều này. Nhưng tôi cũng có lý do để nói như vậy, chắc chắn anh em từng gặp ai đó hoặc chính bản thân mình đọc rất nhiều sách vở, tài liệu trading nhưng vẫn thua lỗ triền miên, lý thuyết thì thuộc vanh vách nhưng bước vào thị trường thì lại không đúng gì cả.

Vậy tại sao lại như vậy? Rõ ràng chúng ta đã làm đúng theo sách vở chỉ bảo cơ mà, chẳng lẽ tác giả lừa mình hay họ giấu nghề chỉ dạy những thứ không áp dụng vào thị trường được? Sách về Ichimoku họ nói hay quá, vô tình kiếm được thêm quyển Elliott thấy nhiều người chia sẻ đúng lắm, rồi nào là bollinger bands, volume, MACD quyển nào cũng hay…

Khi Nhà Đầu Tư Đọc Quá Nhiều Sách Vở, Tài LiệuTham khảo thêm:

Có bao giờ anh em lạc vào mê hồn trận sách, tài liệu, kiến thức như thế này không? Thấy cái gì cũng hay, cái gì họ viết đưa ra ví dụ cũng đúng và thực tế quá phải học ngay mới được. Ngoài ra cũng vì lợi nhuận mà tác giả phải viết thần thánh hóa nhất có thể mặc dù những kiến thức này lại hết sức bình thường thậm chí vô hại đối với thị trường. Phải như vậy mới có nhiều người mua sách chứ. Vậy phải làm gì để thoát khỏi tình trạng này đây?

Anh em có ai từng rơi vào tình trạng này chưa?

2. Vậy Khỏi Đọc Sách, Tài Liệu Có Được Coi Là Giải Pháp Không?

Tôi thấy có một câu nói rất đúng như thế này. Nếu bạn đọc nhiều sách và tìm hiểu chúng chưa chắc đã thành công nhưng nếu bạn không chịu đọc mà còn lười tìm hiểu chắc chắn sẽ thất bại. Sẽ không có kiểu: “Học nhiều quên nhiều, học ít quên ít, không học không quên” đâu anh em à.

Tôi chưa từng thấy một nhà đầu tư nào không tìm hiểu gì về sách vở, nghiên cứu về thị trường và cổ phiếu mà lại thành công trên thị trường được. Cũng có người đầu tư nhưng chỉ dựa vào bạn bè hoặc người thân nói: “Nay con này ngon lắm mày ơi, xúc nhanh đi chắc chắn lời! ” rồi tin tưởng nghe theo mà không tìm hiểu kỹ về cổ phiếu đó.

Cũng có thể người đó đúng và bạn thắng trong vụ đầu tư này nhưng may mắn chỉ được vài lần đầu thôi, xét về lâu dài chắc chắn là thất bại. Sách vở luôn là con đường ngắn nhất để dẫn đến thành công, internet và TV không thể truyền dẫn hết được kiến thức mà những quyển sách mang lại cho chúng ta.

Nhất là về lĩnh vực tài chính nữa, thị trường biến động không ngừng nếu chúng ta không kịp cập nhật xu hướng hiện tại thì khó mà thành công được. Đọc sách nhiều cũng không được, không đọc cũng không xong. Vậy phải làm sao đây?

Vậy Khỏi Đọc Sách, Tài Liệu Có Được Coi Là Giải Pháp Không

3. Chọn Lọc – Cách Để Giải Quyết Vấn Đề Này

Cách giải quyết ở đây rất đơn giản. Hãy nhìn vào thực tế, có phải anh em làm gì cũng luôn chọn lựa từ việc mua sắm, ăn uống kể cả…việc lấy vợ. Chúng ta không thể có tất cả mọi thứ được mà phải biết chọn lựa những gì phù hợp nhất với bản thân và sách vở, tài liệu kiến thức cũng vậy.

Mỗi tác giả có một kiến thức khác nhau, họ chỉ đưa ra những kiến thức mà họ cho là đúng với họ và muốn phổ biến cho mọi người cùng biết nhưng đôi khi chỉ phù hợp với họ mà không phải ai cũng lĩnh hội được. Vì vậy theo tôi nếu như ngay từ đầu đọc một quyển sách nều thấy nó quá khó hiểu và có cảm giác gượng ép khi phải cố gắng tiếp túc đọc nó thì hãy bỏ đi đừng đọc nữa, quyển sách đó không phù hợp với bạn đâu.

Giống như một người giỏi một việc và thành thạo nó sẽ dễ dàng thành công hơn so với một người việc gì cũng biết làm nhưng lại chỉ biết chút ít. Vì vậy, tôi khuyên trước hết anh em hãy tìm ra cho mình phương pháp nào mà mình cảm thấy phù hợp. Có thể là Market Profile, Elliott, Ichimoku, bollinger bands, RSI…

Sau khi tìm ra phương pháp đó hãy tìm sách vở ,tài liệu và tất cả những kiến thức về nó mà học và hãy nhớ học cụ thể, tường tận để thấu hiểu được rõ ràng vấn đề chứ không phải học qua qua kiểu như khi đúng trường hợp như vậy thì biết còn trường hợp khác thì bó tay. Ngoài ra trong lúc học anh em nhớ rèn luyện phương pháp đó hằng ngày và rút ra kinh nghiệm cho mình sau mỗi lần giao dịch.

Khi đã luyện thành công và áp dụng được vào thị trường nhuần nhuyễn, nếu lúc đó anh em muốn học phương pháp khác thì hãy học tránh trường hợp học nhiều cái một lúc dễ “tẩu hỏa nhập ma” cái gì cũng biết chung chung nhưng không rành về cái gì.

Theo quan điểm cá nhân tôi về việc lựa chọn sách anh em nên tránh những quyển sách do tác giả Việt Nam viết, tính mông lung trong cách viết và ví dụ thực tế lại rất ít gây khó khăn cho nhà đầu tư. Một quyển sách hay luôn cụ thể, có tính khách quan và có thể áp dụng cho nhiều trường hợp chứ không riêng trường hợp nào. Đó mới đúng là những kiến thức mà chúng ta nên tìm hiểu và học hỏi.

Anh em thường đọc sách hoặc tìm kiếm tài liệu của ai và ở đâu?

Qua bài viết này, tôi muốn chia sẻ đến anh em nhất là những người đang loay hoay trong việc lựa chọn sách vở, tài liệu trading. Anh em có quan điểm về vấn đề này như thế nào? Hãy chia sẻ bên dưới mọi người cùng thảo luận nhé!

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: