Giá Vàng Hướng Tới Tuần Giảm Thứ Ba Liên Tiếp 2022

0
18

Giá vàng giảm trong phiên giao dịch sáng thứ Sáu (6/5) theo giờ châu Á và có vẻ đang hướng tới tuần giảm thứ ba liên tiếp, trong bối cảnh đồng USD mạnh và lợi suất trái phiếu tăng. Các nhà đầu tư chờ đợi báo cáo việc làm của Mỹ để đánh giá tác động của nó đối với chính sách tiền tệ.

Xem thêm:

Vào lúc 8 giờ 37 phút sáng ngày 6/5 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 0,4% xuống 1.869,26 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn giảm 0,4% xuống 1.869,10 USD. Tính đến thời điểm này trong tuần, vàng đã giảm khoảng 1,5%.

Giá vàng
Giá vàng

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm được củng cố, tron khi đồng USD neo gần mức cao nhất trong 20 năm, khiến vàng trở nên đắt đỏ đối với những người nắm giữ bằng những đồng tiền khác.

Vào tuần trước, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong hơn hai tháng, nhưng vẫn ở mức phù hợp với điều kiện thị trường lao động thắt chặt. Theo các chuyên gia, việc tiền lương tiếp tục tăng có thể giữ lạm phát căng thẳng trong một thời gian nữa.

Các nhà đầu tư lúc này đang chờ đợi số liệu bảng lương phi nông nghiệp tháng 4 của Bộ Lao động  Mỹ, được công bố vào ngày hôm nay 6/5.

Hôm thứ Tư (4/5) Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã tăng lãi suất cơ bản thêm nửa điểm phần trăm, mức cao nhất trong 22 năm, nhưng Chủ tịch FED Jerome Powell đã loại trừ khả năng nâng mức tăng lên 75 điểm cơ bản trong cuộc họp sắp tới.

Trong khi đó tại Anh, ngân hàng trung ương nước này đã gửi một cảnh báo rõ ràng rằng Anh có nguy cơ xảy ra hai đợt suy thoái và lạm phát trên 10% khi nước này tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản lên 1% – mức tăng cao nhất kể từ năm 2009.

Quỹ hoán đổi danh mục (ETF) vàng lớn nhất thế giới – SPDR Gold Trust  – hôm thứ Năm (5/5) cho biết lượng nắm giữ của họ đã giảm 0,4%.

Trên các thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 1,1% xuống 22,25 USD/ounce. Giá bạch kim giảm 2,9% xuống 952,67 USD và palladium giảm 0,6% xuống 2.174,64 USD.

Triển vọng giá vàng

Giá vàng kéo dài chuỗi các mức đỉnh và đáy cao hơn từ đầu tuần này, khi Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) có kế hoạch bình thường hóa chính sách tiền tệ theo cách “có thể dự đoán được”. Và có vẻ như ngân hàng trung ương không vội vàng để đẩy bảng cân đối kế toán của mình về mức trước đại dịch, vì “Ủy ban có ý định làm chậm lại và sau đó chấm dứt việc thu hẹp quy mô của bảng cân đối kế toán, khi lượng dư dự trữ cao hơn một chút so với mức mà Ủy ban cho là phù hợp.”

Do đó, việc vàng tăng giá sau quyết định lãi suất của FOMC làm tăng phạm vi phục hồi lớn hơn. Chủ tịch Jerome Powell cảnh báo về “sự mất cân bằng giữa cung và cầu trên thị trường lao động”, và Bảng lương Phi nông nghiệp (NFP) của  Mỹ có thể giữ cho FED đi theo con đường hiện tại vì số liệu này được dự đoán sẽ cho thấy tốc độ tăng trưởng việc làm chậm lại.

vang-huong-toi-tuan-giam-thu-ba-lien-tiep

Báo cáo NFP dự kiến ​​sẽ cho thấy nền kinh tế Mỹ có thêm 391.000 việc làm vào tháng 4, sau khi mức tăng 431.000 việc làm vào tháng 3. Tỷ lệ thất nghiệp được cho là giảm từ 3,6% xuống 3,5% trong cùng kỳ. Số liệu này có thể không ảnh hưởng nhiều đến đà tăng gần đây của giá vàng. FED thừa nhận rằng “nguồn cung lao động vẫn giảm”, nhưng bằng chứng về thị trường lao động thắt chặt có thể khiến chủ tịch Powell và các đồng sự tiếp tục đưa ra một đợt tăng lãi suất 50 điểm cơ bản nữa trong cuộc họp tiếp theo vào ngày 15/6 của FOMC.

Cho đến lúc đó, giá vàng có thể phục hồi mạnh vì nó dường như đang đảo ngược, rời xa đường SMA 200 ngày (ở 1.835 USD). Nhưng kim loại quý này có thể đối mặt với nhiều khó khăn trong suốt năm 2022, do sự thay đổi trong chính sách của FED có khả năng hỗ trợ lợi suất trái phiếu Mỹ trong những tháng tới.

Như đã nói, giá vàng có thể thiết lập xu hướng giảm khi FOMC bình thường hóa chính sách tiền tệ với tốc độ nhanh hơn. Mức tăng từ mức đáy của tháng (ở 1.938 USD) có thể trở thành một sự điều chỉnh, khi vàng giao dịch dưới đường SMA 50 ngày (ở 1.937 USD) lần đầu tiên kể từ tháng 2.

Lưu ý là vàng đã xóa mức đáy giá tháng 3 (1.890 USD) khi giá cắt xuống dưới đường SMA 50 ngày (ở 1.937 USD) lần đầu tiên kể từ tháng 2, nhưng kim loại quý này dường như đang đảo chiều, rời xa đường SMA 200 ngày (ở 1.835 USD) vì nó tạo ra một loạt các mức đỉnh và đáy cao hơn.

Việc giá không thể đóng cửa dưới vùng 1.859 USD (mức thoái lui 23,6%) đã đẩy giá vàng trở lại trên vùng 1.876 USD (mức thoái lui 50%), nhưng cần một sự phá vỡ/đóng cửa trên vùng chồng lấn Fibonacci 1.916 USD – 1.929 USD (tương đương mức mở rộng 38,2% đến mức thoái lui 23,6%) để đưa đường SMA 50 ngày (ở 1.937 USD) trở lại vùng cần chú ý.

Tuy nhiên, việc vàng thiếu đi động lực để tiến lên trên vùng chồng lấn Fibonacci được đề cập ở trên có thể hạn chế sự phục hồi gần đây của giá. Nếu giá đóng cửa dưới ngưỡng 1.859 USD (mức thoái lui 23,6%), kim loại quý có khả năng sẽ trượt về vùng 1.837 USD – 1.847 USD (tương đương mức Fibonacci thoái lui 38,2% đến mức mở rộng 100%).

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận