Giá dầu hồi lại khi căng thẳng Nga-Ukraine chưa hết “nóng”

0
15

Giá dầu đã tăng hơn 1% trong phiên giao dịch ngày 16/2, khi các nhà đầu tư cân nhắc các tuyên bố mâu thuẫn về động thái Nga rút một phần binh sĩ trở về căn cứ sau khi hoàn thành tập trận gần biên giới Ukraine.

Giá dầu hồi lại khi căng thẳng Nga-Ukraine chưa hết “nóng”
Giá dầu hồi lại khi căng thẳng Nga-Ukraine chưa hết “nóng”

Tuy nhiên, giá của các mặt hàng dầu thô giao sau đã giảm sau thông tin các quan chức Mỹ và iran cho biết hai bên đã tiến gần hơn tới một thỏa thuận về phát triển vũ khí hạt nhân của Iran, cho phép nước này tăng doanh số bán dầu ra toàn cầu.

Khép phiên, giá dầu Brent đã tăng 1,6%, lên 94,81 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng tăng 1,73%, giao dịch ở 93,88 USD/thùng, thoái lui so với ngưỡng cao trong ngày là 95,01 USD/thùng.

Hôm 14/2, cả dầu thô Brent và WTI đều đạt mức giá cao nhất kể từ tháng 9/2014, với giá dầu Brent chạm 96,78 USD/thùng và WTI đạt 95,82 USD/thùng.

Vài tuần qua, căng thẳng Nga-Ukraine vẫn là yếu tố tác động mạnh tới thị trường dầu thô. Nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ nhà sản xuất dầu lớn là Nga trong khi nguồn cung toàn cầu đang ngày càng thắt chặt có thể đẩy giá dầu lên tới mức 100 USD/thùng.

“Thị trường đang phản ánh tình hình hiện tại và những thứ mơ hồ có thể xảy ra từ ngày này sang ngày khác,” Edward Morse, trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa toàn cầu của Citi cho biết.

Cùng với đó, giá dầu cũng được hỗ trợ sau khi dữ liệu hàng tuần cho thấy nhu cầu nhiên liệu của Mỹ đang ở mức cao kỷ lục, trong khi tồn kho dầu thô tại Cushing, Oklahoma – trung tâm lưu trữ và điểm giao hàng cho các hợp đồng tương lai của Mỹ – giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9/2018.

Cụ thể, theo dữ liệu từ Cơ quan thông tin năng lượng (EIA), dự trữ dầu thô của Mỹ tăng 1,1 triệu thùng trong tuần trước, nhưng tồn kho tổng thể tại trung tâm Cushing đã giảm 1,9 triệu thùng và sản lượng cung ứng – đại diện cho nhu cầu – đạt mức kỷ lục 22,1 triệu thùng/ngày trong 4 tuần qua.

Trong một diễn biến có liên quan, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 16/2 cho biết nước này đang ở giữa giai đoạn cuối cùng của các cuộc đàm phán hạt nhân Iran, trong khi nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của Iran Ali Bagheri Kani đã tweet rằng sau nhiều tuần đàm phán căng thẳng, “chúng tôi đang tiến gần đến một thỏa thuận hơn bao giờ hết.”

Đàm phán hạt nhân Iran
Đàm phán hạt nhân Iran

Thông tin này đã khiến đà tăng của dầu trong phiên ngày 16/2 bị kéo lùi, với việc dầu Brent và WTI đều giảm khoảng 1% trong ngày.

“Diễn biến giá dầu sắp tới sẽ tuỳ thuộc nhiều vào chi tiết của thoả thuận Mỹ-Iran và việc Iran có thể nối lại xuất khẩu dầu nhanh tới mức nào,” nhà phân tích Phil Flynn của Price Futures Group nhận định.

Các nước sản xuất dầu lớn của thế giới vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện đúng mục tiêu sản lượng khai thác dầu mà chính họ đề ra. Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) Fatih Birol đã kêu gọi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC +) thu hẹp khoảng cách giữa mục tiêu sản xuất dầu và sản lượng thực tế.

Dầu thô vẫn đang trong xu hướng giá lên

Sau phiên giao dịch ngày 16/2, thị trường dầu thô đã phần nào phục hồi các khoản lỗ của phiên giao dịch trước đó, đồng thời củng cố xu hướng giá lên vẫn sẽ còn tiếp tục duy trì.

Xem thêm :

Dầu thô WTI

Giá dầu WTI đã liên tục tăng lên trong vài tháng nay, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi thấy những người mua đang quay trở lại. Xu hướng mua bắt đáy sẽ vẫn mạnh mẽ, và ngưỡng 90 USD sẽ là một ngưỡng hỗ trợ mạnh.

Theo một số chuyên gia, dầu có khả năng kiểm lại khu vực này, nhưng trong xu hướng thị trường giá lên như hiện nay, nhà đầu tư không nên mở các vị thế bán khống.

Căng thẳng Nga-Ukraine gần đây đã khiến giá dầu tăng cao hơn, và tại thời điểm này, nó vẫn sẽ là một yếu tố tích cực cho dầu.

Giá dầu WTI đã liên tục tăng
Giá dầu WTI đã liên tục tăng

Giá dầu Brent

Giá dầu Brent cũng đã phục hồi trở lại như thị trường mong đợi, sau khi một lần nữa vượt qua mức 95 USD.  Giá dầu Brent hiển nhiên sẽ nhạy cảm với tình hình căng thẳng ở biên giới Ukraine hơn, và do đó, trong thị trường tăng giá như hiện nay, bán khống là điều các nhà đầu tư không nên nghĩ tới. Cũng như dầu WTI, mức 90 USD sẽ là ngưỡng hỗ trợ mạnh, và giá dầu Brent có thể sẽ sớm kiểm lại mức này. Nếu có đủ thời gian, giá dầu Brent có khả năng sẽ sớm chạm mốc 100 USD trong thời gian tới.

Giá dầu Brent
Giá dầu Brent có khả năng sẽ sớm chạm mốc 100 USD trong thời gian tới.

Theo reuters; fxempire

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận