Fed Sẵn Sàng Tăng Lãi Suất Với Tốc Độ Nhanh Nếu Cần

0
7

Các quan chức Fed vẫn nhận định lạm phát sẽ giảm trong năm nay, nhưng sẽ tăng lãi suất với tốc độ nhanh hơn nếu cần.

Theo biên bản cuộc họp ngày 25-26/1, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhất trí rằng với lạm phát cao và thị trường việc làm mạnh, đã đến lúc thắt chặt chính sách tiền tệ, nhưng cũng nói rằng bất cứ quyết định nào được đưa ra cũng sẽ dựa trên việc phân tích số liệu tại mỗi cuộc họp.

Biên bản cuộc họp cho thấy Fed đã sẵn sàng chống lạm phát khi giá cả tăng mạnh nhất kể từ những năm 1980. Các quan chức Fed vẫn nhận định lạm phát sẽ giảm trong năm nay, nhưng sẽ tăng lãi suất với tốc độ nhanh hơn nếu cần.

Hầu hết những người tham dự cuộc họp nhấn mạnh, nếu lạm phát không giảm như dự kiến, chính sách tiền tệ cần được thắt chặt với tốc độ nhanh hơn so với kế hoạch hiện nay.

Tuy nhiên, biên bản cuộc họp không nêu rõ các nhà hoạch định chính sách của Fed đã lên một lộ trình cụ thể.

fed-san-sang-tang-lai-suat-voi-toc-do-nhanh-neu-can

Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tại Washington DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Mặc dù bất ngờ khi lạm phát cao kéo dài, các quan chức Fed nhấn mạnh lộ trình chính sách sẽ tùy thuộc vào tình hình nền kinh tế và tài chính cũng như những tác động đến triển vọng lạm phát và rủi ro đối với triển vọng này.

Sau cuộc họp vào tháng Một, các quan chức Fed đã ra thông báo cho biết sẽ sớm đến thời điểm thích hợp để tăng lãi suất từ mức gần 0%.

Số liệu từ đầu năm nay đã làm tăng khả năng Fed sẵn sàng hành động.

Doanh số bán lẻ tại Mỹ trong tháng Một mạnh và các nhà sử dụng lao động đã tạo thêm 467.000 việc làm trong tháng trước, cao hơn nhiều so với dự kiến.

Số liệu lạm phát mới nhất chưa cho thấy dấu hiệu giảm từ mức cao nhất trong 40 năm.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận