Đối Phó Với Cám Dỗ “Overtrading” Bằng Cách Nào? Lời Khuyên Từ Một Trader Chuyên Nghiệp

0
25

Sau đây là chia sẻ của tác giả sổ tay giao dịch, chủ nhân trang web Sotaygiaodich.com.
Chiến lược giao dịch của trader này chủ yếu sử dụng phân tích kỹ thuật và tâm lý thị trường thông qua việc đọc các hình nến. Phong cách giao dịch của anh đã phát triển trong 10 năm qua với mục đích duy nhất là sinh lời đủ để bảo toàn vốn, đồng thời đơn giản và linh hoạt, nhưng cần phải khách quan.

Hy vọng đôi nét về tác giả như vậy sẽ khiến các bạn an tâm hơn với những bài học mà anh ấy rút ra để đối phó với sự cám dỗ “overtrading”.

Overtrading là gì và làm sao để xác định nó?

doi-pho-voi-cam-do-overtrading-bang-cach-nao-loi-khuyen-tu-mot-trader-chuyen-nghiep-1

Tham khảo:

“Overtrading” là khi bạn đặt một lệnh mà bạn không nên giao dịch.

“Overtrading” cũng là khi bạn đi đến một (nhiều khi là một vài) khung thời gian thấp hơn khung mà bạn đang giao dịch. Giả sử, bạn sử dụng khung Daily theo chiến lược giao dịch của mình, nhưng bạn lại nhảy xuống biểu đồ M15 hoặc M5 và cố gắng tìm kiếm cơ hội scalping.

“Overtrading” còn là khi bạn tìm kiếm cơ hội trong các thị trường mà bạn thường không giao dịch. Giả sử, bạn chỉ trade trên các cặp tiền chính. Tuy nhiên, bạn chợt nhận ra chẳng có setup nào ở những cặp tiền chính đó, nên bạn quyết định sẽ nhảy sang thị trường trái phiếu và mua, vì nó vừa chạm một ngưỡng hỗ trợ quan trọng.

Tóm lại, “overtrading” là khi bạn thực hiện một giao dịch không theo kế hoạch của mình.

Tại sao “overtrading” (giao dịch quá mức) lại tồn tại?

Sự nhàm chán có thể là một yếu tố hàng đầu trong lối sống hàng ngày của nhiều trader. Là một nhà giao dịch chuyên nghiệp, bạn không nên để cảm giác (trạng thái) này chiếm lấy tinh thần của mình.

Bạn nên thực hiện tất cả các biện pháp có thể để chống lại sự lười biếng. Nếu bạn thiếu tổ chức trong thói quen hàng ngày của mình, bạn có thể bắt đầu với nhật ký giao dịch. Mặc dù nghe có vẻ dễ dàng, nhưng nó vẫn có thể là một “nỗi đau” đối với phần lớn các trader khi tôn trọng một kế hoạch giao dịch.

Mỗi phút không giữ kỷ luật tốt có thể dẫn đến việc phục hồi các khoản lỗ giao dịch trong nhiều tháng. Chỉ cần xem biểu đồ bên dưới, bạn sẽ biết bạn cần kiếm được bao nhiêu nếu bạn mất 50% số vốn của mình. Những câu hỏi cứ lởn vởn trong tâm trí của chúng ta: “Tại sao lại tồn tại hành vi giao dịch quá mức?” Câu trả lời đơn giản là – vì bản chất con người.

Tại sao “overtrading” (giao dịch quá mức) lại tồn tại?

Vậy làm thế nào để chiến đấu với cám dỗ “overtrade”?

Câu trả lời sau đây chỉ nên được xem là một trong những cách tiềm năng để chống lại tình trạng overtrading. Mỗi người sẽ có một cách ứng phó khác nhau, nhưng thông thường, những bước này giúp tôi tìm thấy được sự cân bằng tốt hơn và vượt qua “cám dỗ ngọt ngào” của việc giao dịch quá mức…

1. Ghi nhật ký giao dịch

Hãy bắt đầu một ngày mới với lời cam kết được viết ra giấy về những gì bạn muốn hoàn thành trong ngày hôm nay.

Tôi thường thức dậy từ 5-6 giờ sáng và bắt đầu ngày mới với việc pha tách cà phê đầu tiên của tôi (tôi thừa nhận rằng tôi không kiểm soát được chứng nghiện cà phê của mình).

Sau đó, tôi ngồi xuống, cố gắng tập trung và viết ra kế hoạch trong ngày. Thông thường, sẽ rất tốt nếu bạn bao gồm các số liệu chính xác như số tiền bạn muốn kiếm được trong ngày và số tiền bạn sẵn sàng chấp nhận rủi ro nếu mọi thứ diễn ra không như ý muốn.

2. Tập thể thao nhiều hơn

Hầu hết subcriber của tôi đều biết rằng tôi sử dụng các thiết bị thể dục để không chỉ giữ vóc dáng, mà còn duy trì trạng thái tinh thần tốt. Người ta đã chứng minh rằng tập thể dục không chỉ cải thiện hoạt động thể chất mà còn cải thiện tư duy minh mẫn của bạn.

Tôi có sử dụng một số dụng cụ ở nhà, nhưng nếu có phòng tập gym gần đó, bạn có thể đăng ký và tập thể dục thường xuyên.

Ngoài những bài tập và công cụ đơn giản, tôi cũng cố gắng chạy bộ 2-3 lần một tuần. Điều này cực hữu ích cho thể trạng và sức chịu đựng tổng thể của tôi.

Tôi có sử dụng một số dụng cụ ở nhà, nhưng nếu có phòng tập gym gần đó, bạn có thể đăng ký và tập thể dục thường xuyên.

Ngoài những bài tập và công cụ đơn giản, tôi cũng cố gắng chạy bộ 2-3 lần một tuần. Điều này cực hữu ích cho thể trạng và sức chịu đựng tổng thể của tôi.

3. Ăn uống lành mạnh

Một trong những điều quan trọng nhất sẽ giúp ích cho tình trạng chung của bạn là những thứ bạn ăn và uống. Tôi cố gắng ăn 1-2 lần một ngày. Tôi không phải là một chuyên gia dinh dưỡng, nhưng tôi nhận thấy rằng việc uống cà phê vào bữa sáng và sau đó ăn nhẹ một thứ gì đó như quả táo hoặc hạt sẽ giúp tôi tập trung tốt hơn.

Ăn uống lành mạnh

Sau đó, tôi ăn trưa vào khoảng giữa trưa, bao gồm nhiều rau và thịt hoặc cá. Vào ban đêm, tôi có xu hướng ăn rất nhẹ – có thể là một món salad nhỏ hoặc dưa hấu. Giữa các bữa ăn, tôi ăn trái cây và rau quả, cố gắng loại bỏ các thành phần béo và đường.

Một lần nữa, tôi muốn nhấn mạnh, tôi không phải là một chuyên gia dinh dưỡng, nên những gì tốt cho tôi có thể không tốt cho bạn.

4. Bám sát kế hoạch giao dịch dù có thế nào đi chăng nữa

Tôi đã viết rất nhiều bài viết về chủ đề này rồi, nên tôi sẽ nói ngắn gọn rằng: Chỉ cần bám vào những gì hiệu quả và cắt bỏ mọi thứ khác. Overtrading nên là một trong những thứ nên được loại bỏ.

Tôi đang cố gắng giữ cho việc giao dịch của mình đơn giản nhất có thể và có xu hướng sử dụng hầu hết các hành động giá trên khung thời gian cao hơn.

5. Thực hiện những thay đổi nhỏ thường mang lại kết quả tuyệt vời

Tôi xin phép được kể lại một câu chuyện ngắn, về một cô gái ném sao biển xuống đại dương…

“Một ông lão đi cùng và nói với cô ấy: “Đừng bận tâm. Có hàng triệu sao biển ngoài kia. Con không cần phải cất giữ chúng làm chi. Những gì con đang làm sẽ chẳng tạo ra sự khác biệt gì đâu!

Cô gái nhìn con sao biển trên tay và nói: “Nó tạo nên sự khác biệt cho con này.” Và cô ấy đã ném nó vào đại dương…”

Vậy, ngay cả khi những thay đổi bạn làm là rất nhỏ, nếu chúng đúng, thì chắc chắn chúng sẽ dẫn đến kết quả tuyệt vời.

6. Đọc sách, học hỏi những điều mới và nâng cao kiến thức bản thân mỗi ngày

Lời khuyên cuối cùng này rất thẳng thắn. Nếu bạn đang cảm thấy mình chán chường và sắp “giao dịch quá mức”, bạn cần tìm ngay một hoạt động khác để làm!

Lời kết

Rốt cuộc, cách quan trọng nhất để đương đầu trước sự cám dỗ của overtrading chính là kỷ luật.

Bạn cần phải vui vẻ trong những gì bạn làm. Nếu bạn đang cảm thấy buồn chán hoặc nghĩ rằng trading sẽ khiến bạn giàu có chỉ sau 1 đêm, tốt hơn hết là bạn nên chuyển sang một lĩnh vực khác.

Hãy luôn sẵn sàng học hỏi những điều mới và cởi mở với thế giới xung quanh bạn. Giữ gìn sức khoẻ và cố gắng giảm bớt căng thẳng càng nhiều càng tốt bằng cách áp dụng các quy tắc quản lý vốn chặt chẽ. Đừng mạo hiểm hơn 1-2% số vốn của bạn cho mỗi giao dịch. Đừng sử dụng đòn bẩy quá mức, và quan trọng nhất là đừng overtrade!

Happy trading!

Tham khảo thêm

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: