Đầu Tư Chứng Khoán Mỹ: 1 Lý Do Không Nên Đặt Cược Chống Lại Meta

0
28

Meta có nguồn lực khổng lồ sẵn sàng để bắt đầu một hành trình đầy tham vọng trong không gian metaverse.

Đầu Tư Chứng Khoán Mỹ: 1 Lý Do Không Nên Đặt Cược Chống Lại Meta

Tham khảo thêm:

Đã có rất nhiều điều được nói về Meta Platforms (FB) kể từ báo cáo thu nhập Q4/2021 định mệnh của công ty: sự thống trị trong lĩnh vực quảng cáo kỹ thuật số của ông lớn mạng xã hội đã bị “nốc ao” bởi những thay đổi về quyền riêng tư người dùng của Apple (AAPL); đặt cược của công ty vào “metaverse” kết cuộc sẽ là một thử nghiệm công nghệ hão huyền; và công ty đã mất 400 tỷ USD chỉ trong vài tuần (không phải bằng tiền mặt thực tế mà chỉ đơn thuần là vốn hóa thị trường, có nghĩa là các cổ đông đã mất 400 tỷ USD chứ không phải chính Meta).

Đầu Tư Chứng Khoán Mỹ: 1 Lý Do Không Nên Đặt Cược Chống Lại Meta

Sau nhiều năm chịu đựng những chỉ trích về mặt chính trị và quy định pháp lý, cũng như đóng vai trò túi cát tập đấm cho những lo ngại về quyền riêng tư của người tiêu dùng, những con cá mập có vẻ đang vây quanh Meta sẵn sàng cho một cuộc săn mồi lớn. Việc công ty tập trung xây dựng các trường hợp sử dụng mới cho máy tính và các dịch vụ dựa trên internet chắc chắn sẽ là một cuộc chiến khó khăn. Tuy nhiên, có lẽ nhà đầu tư không nên đặt cược chống lại ông lớn mạng xã hội trong dài hạn. Có một lý do đơn giản cho nhận định này.

Đầu Tư Chứng Khoán Mỹ: 1 Lý Do Không Nên Đặt Cược Chống Lại Meta

Hàng chục tỷ đô la tiền mặt trong tài khoản, và vẫn tiếp tục tăng thêm

Tiền mặt được gọi là vua vì những lý do chính đáng. Và nếu không có gì thì Meta cũng có rất nhiều tiền: 48 tỷ USD tiền mặt, các khoản tương đương tiền và chứng khoán khả mại, cùng với 6,8 tỷ USD khác trong các khoản đầu tư cổ phiếu trong khi không phải gánh bất kỳ khoản nợ nào. Bất chấp tất cả những tiêu cực xoay quanh công ty, kho tiền khổng lồ này là một trong những lý do quan trọng nhất khiến công ty mẹ của Facebook, Instagram, WhatsApp và Oculus tiến tục duy trì vị thế là một trong những ông lớn công nghệ quyền lực nhất hành tinh.

Để so sánh, trong bảng sau đây là số tiền mặt và các khoản đầu tư ngắn hạn trừ đi nợ của các ông lớn công nghệ khác:

Công tyTiền mặt và các khoản đầu tư ngắn hạn ròng
Alphabet127 tỷ USD
Microsoft72,1 tỷ USD
Apple58,9 tỷ USD
Amazon47,4 tỷ USD

Dữ liệu theo YCharts.

Cũng đáng chú ý ở đây là tổng số tiền mặt của Meta vẫn ở mức cao kỷ lục ngay cả sau khi công ty đổ hàng tỷ đô la vào việc phát triển mảng thực tế ảo của mình vào năm ngoái. Reality Labs (RL), bộ phận metaverse của công ty, đã chịu khoản lỗ hoạt động 10,2 tỷ USD trong năm 2021. Mặc dù vậy, Meta vẫn báo cáo dòng tiền tự do dương 39,1 tỷ USD, một con số kỷ lục mới cho đế chế mạng xã hội. Số tiền này sẽ cho phép công ty tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào phần cứng và phần mềm thực tế ảo, cũng như sử dụng số tiền mặt dư thừa để mua lại cổ phiếu với tốc độ nhanh chóng mặt (44,5 tỷ USD được mua lại vào năm 2021).

Một thách thức lớn nhưng không phải chiếc đinh đóng vào quan tài

Với nền tảng mạnh mẽ công ty đang sử dụng làm điểm xuất phát, có lẽ nhà đầu tư không nên gạch bỏ cổ phiếu Meta trong danh sách theo dõi của mình. Đúng là sự chuyển dịch của ngành công nghiệp quảng cáo kỹ thuật số đang tạo ra những thách thức cho ông lớn mạng xã hội. Nhưng ngay cả khi những thay đổi về quyền riêng tư gần đây của Apple đã có hiệu lực, Meta vẫn dự kiến sẽ tạo ra ​​mức tăng trưởng doanh thu từ 3% đến 11% so với cùng kỳ năm ngoái trong Q1/2022. Và trong cả năm 2022, các bản cập nhật về quyền riêng tư của Apple được dự kiến ​​sẽ khiến Meta bỏ lỡ khoản doanh thu 10 tỷ USD; con số này chỉ bằng 8,5% tổng doanh thu của công ty trong năm ngoái. Meta cũng sẽ duy trì dòng tiền tự do dương, bổ sung thêm vào số dư tiền mặt và các khoản tương đương tiền của mình.

Dù muốn hay không thì hoạt động kinh doanh quảng cáo kỹ thuật số trên mạng xã hội vẫn sẽ tiếp tục tồn tại và phát triển tốt. Việc này sẽ cung cấp nguồn lực cho Meta phát triển lĩnh vực điện toán thực tế ảo cho trò chơi điện tử, giải trí và các mục đích cho doanh nghiệp.

Meta chắc chắn sẽ phải đối mặt với một số khó khăn nghiêm trọng trong vài năm tới. Tuy nhiên, với thanh khoản dồi dào của mình, công ty cũng chắc chắn còn lâu mới bị “nốc ao”. Thậm chí ngược lại, Meta vẫn được xếp hạng là một trong những công ty mạnh nhất trên thế giới ở thời điểm hiện tại, và do đó, là một cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ đáng để nhà đầu tư sở hữu trong dài hạn.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: