Dầu Thô (Vàng Đen) Tiếp Tục Kéo Dài Đà Tăng 2022

0
9

Dầu Thô trên đà tăng giá

Khép lại phiên giao dịch ngày 16 tháng 2, giá dầu thô tăng khoảng 3%, tiếp tục kéo dài đà tăng sau khi các nhà đầu tư tập trung sự chú ý vào các tuyên bố mâu thuẫn về việc một số binh sĩ Nga có thể rút khỏi Ukraine.

Dầu Thô (Vàng Đen) Tiếp Tục Kéo Dài Đà Tăng 2022
Dầu Thô (Vàng Đen) Tiếp Tục Kéo Dài Đà Tăng 2022

Những động thái của Nga đã ảnh hưởng lớn tới thị trường dầu trong vài tuần qua, khiến tâm lý lo ngại rằng nguồn cung năng lượng sẽ bị gián đoạn. Thêm vào đó, thị trường toàn cầu vốn đã thắt chặt, đẩy giá dầu hướng tới mốc 100 USD / thùng.

Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA cho biết: “Thị trường vẫn cực kỳ thắt chặt và giá đã đi lên trước khi leo thang. Việc xoa dịu căng thẳng cũng chỉ có thể trì hoãn việc leo lên mốc 100 USD.

Thị trường cũng được hỗ trợ bởi dữ liệu hàng tuần cho thấy nhu cầu nhiên liệu của Mỹ đang ở mức cao kỷ lục, trong khi tồn kho dầu thô tại cảng Cushing, Oklahoma lại giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9/2018.

Cụ thể, dầu thô Brent tăng 2,71 USD, tương đương 2,9%, ở mức 95,98 USD / thùng, gần bù lại mức giảm 3,3% hôm thứ Ba sau khi Nga tuyên bố rút một phần quân đội gần Ukraine.

Dầu thô WTI của Mỹ tăng 2,83 USD, tương đương 3,1%, ở mức 94,9 USD sau khi mức giảm 3,6% phiên trước đó.

Xem thêm:

Thị trường dầu tiếp tục thắt chặt

Theo ông Bruno Jean-Richard Itoua, Bộ trưởng Dầu khí của Congo, giữ chức chủ tịch luân phiên của OPEC trong năm nay, việc thiếu đầu tư vào nguồn cung dầu trong những năm gần đây đang hạn chế đáng kể công suất của các nước sản xuất dầu, khiến thị trường dầu không có “giải pháp kịp thời” khi giá dầu lên cao.

Giá dầu đạt mức 90 USD / thùng vào đầu tháng này và tiếp tục leo thang trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị tại Nga-Ukraine. Thêm vào đó, lượng hàng tồn kho tiếp tục giảm khiến thị trường thắt chặt, trong khi OPEC và các đối tác trong liên minh OPEC+ phải vật lộn để cung cấp thêm dầu thô như quy định trong hiệp ước.

Trong ngày thứ Tư, trước báo cáo hàng tuần của EIA, dầu Brent giao dịch cao hơn ở mức trên 94 USD, và WTI trên mốc 93 USD mỗi thùng, sau khi có dấu hiệu giảm leo thang trong bế tắc Nga-Ukraine.

Giới phân tích cho rằng, chưa tính đến bối cảnh địa chính trị căng thẳng, thị trường vẫn đang thắt chặt và khả năng cao dầu có thể chạm mức 100 USD / thùng trong vòng vài tuần hoặc vài tháng khi nhu cầu phục hồi. Trong khi đó, OPEC+ đang vật lộn để tăng sản lượng như dự kiến.

Khoảng cách giữa sản lượng của OPEC+ và mức mục tiêu đã tăng lên tới 900.000 thùng / ngày (bpd) vào tháng Một, theo ước tính từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).

Đầu tuần này, giám đốc điều hành của IEA, Fatih Birol cho rằng các nhà sản xuất OPEC+ cần tăng thêm dầu để thu hẹp khoảng cách ngày càng gia tăng giữa hạn ngạch sản xuất trên cam kết và thực tế.

Theo Reuters, Birol cho biết các mục tiêu sản lượng dầu của OPEC+ bị giảm sút, vậy nên tìm cách sản xuất nhiều hơn để cân bằng thị trường eo hẹp.

Trong báo cáo tuần trước, IEA nhận định nếu OPEC+ tiếp tục không đạt được các mục tiêu sản xuất dầu trong bối cảnh nhu cầu tăng cao và tồn kho ở mức thấp nhất trong nhiều năm, giá dầu sẽ tiếp tục chịu áp lực tăng và sẽ biến động nhiều hơn.

Dầu thô tăng khiến cát cũng khan hiếm

Chứng kiến đà tăng của dầu thô, ngày 15 tháng 2, các nhà khoan dầu tại Mỹ đang nỗ lực tăng nhanh sản lượng. Tuy nhiên, hoạt động này bị ảnh hưởng do tình trạng thiếu cát để khai thác mỏ.

Sản lượng dầu thô dự kiến ​​sẽ đạt kỷ lục ở các vùng của Texas và New Mexico, trung tâm của hoạt động đá phiến Mỹ. Nguồn cung cấp cát quá khan hiếm khiến tốc độ làm việc của một số máy khoan dầu bị chậm lại, thêm vào đó chi phí cát cao hơn khiến doanh thu bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, nhu cầu tiêu dùng vẫn lớn khi các khu vực khoan dầu nhìn vào kỳ vọng giá dầu thô tuần này chạm mức 95 USD / thùng, mức cao nhất trong khoảng 7 năm.

Một khi thị trường được xây dựng quá mức và vượt quá cung, thì sản phẩm cát đã bị đảo lộn. Công ty tư vấn Rystad ước tính rằng giá giao ngay là từ 50 – 70 USD một tấn – một bước nhảy vọt lớn so với giá trước đại dịch và cao hơn mức năm ngoái là 20 – 25 USD một tấn.

Nhà nghiên cứu Artem Abramov của Rystad gọi giá cát để khoan dầu hiện nay là “chưa từng có trong lịch sử hiện đại của ngành.” Abramov cho biết nguồn cung khan hiếm có thể sẽ đẩy giá cát lên cao hơn nữa. Ông ước tính rằng một đến hai mỏ cát trong lưu vực đã không hoạt động vào bất kỳ thời điểm nào kể từ tháng 12.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: