Dầu ổn định khi Mỹ không trừng phạt ngành năng lượng Nga

0
26

Giá dầu không có nhiều biến động trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (23/2), duy trì gần các mức cao của năm 2014, trong bối cảnh các quan chức Mỹ ám chỉ rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ dành cho Nga liên quan tới vấn đề Ukraine sẽ không nhắm vào ngành năng lượng Nga, một trong những quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới.

Dầu ổn định khi Mỹ không trừng phạt ngành năng lượng NgaTham khảo thêm:

Khép phiên, giá dầu Brent giữ ở mức 96,84 USD/thùng sau khi chạm 99,5 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 9/2014, trong phiên trước đó. Giá dầu WTI tương lai tăng 19 xu Mỹ lên 92,1 USD/thùng. Trong phiên 22/2, giá dầu WTI có thời điểm chạm mốc 96 USD/thùng.

Giá dầu bất ngờ tăng mạnh trong phiên ngày 22/2 sau khi có thông tin các lệnh trừng phạt phương Tây nhằm vào Nga liên quan tới vấn đề Nga-Ukraine có thể ảnh hưởng tới nguồn cung dầu toàn cầu.

Tuy nhiên, Mỹ sau đó nêu rõ các biện pháp trừng phạt sẽ không nhằm vào dòng chảy dầu và khí đốt.

Theo các quan chức Washington, quyết định được đưa ra lo ngại những vấn đề phát sinh liên quan đến lạm phát và ảnh hưởng tiềm ẩn đến các đồng minh châu Âu, thị trường dầu toàn cầu cũng như người tiêu dùng Mỹ.

Theo các nhà phân tích, cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine vẫn sẽ đẩy giá dầu “leo dốc” bởi một số nước phương Tây hứa hẹn sẽ có thêm các biện pháp trừng phạt nếu Nga có các động thái quân sự tiếp theo.

“Viễn cảnh gia tăng xung đọt ở Ukraine sẽ bảo vệ phần bù rủi ro địa chính trị,” ông Stephen Brennock của công ty môi giới PVM Oil cho biết.

Trong một diễn biến khác, khả năng Iran sẽ sớm quay trở lại thị trường dầu mỏ toàn cầu cũng đang đè nặng lên đà tăng của “vàng đen”, khi Tehran và các cường quốc thế giới tiến gần hơn đến việc khôi phục một thỏa thuận hạt nhân.

“Các cuộc đàm phán thỏa thuận hạt nhân tại Vienna đang đạt đến một điểm nhạy cảm và quan trọng,” Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian cho biết.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng có rất ít khả năng dầu thô của Iran quay trở lại thị trường trong tương lai gần nên giá dầu vẫn chưa thể sớm “hạ nhiệt”.

“Nếu một thỏa thuận giữa Mỹ và Iran đạt được, nó sẽ giúp giảm bớt một số áp lực nhưng không đủ để ngăn giá dầu nhích lên mức ba con số,” chuyên gia phân tích Pratibha Thaker của Economist Intelligence Unit cho biết.

Một nhân tố tác động lên giá dầu là dữ liệu về dự trữ dầu thô của Mỹ. Theo số liệu của Viện Dầu khí Mỹ, nguồn dự trữ này đã tăng 6 triệu thùng trong tuần trước trong khi dự trữ sản phẩm chưng cất giảm.

Thị trường dầu tiếp tục hợp nhất

Như đã đề cập ở trên, giá dầu thô trên thị trường vẫn ổn định trong bối cảnh có nhiều nhân tố tác động, và do đó căng thẳng địa chính trị liên quan tới vấn đề Ukraine sẽ vẫn tiếp tục là nhân tố định hướng thị trường dầu trong ngắn hạn.

Dầu WTI

Giá dầu thô WTI biến động khá mạnh trong suốt phiên giao dịch hôm thứ Tư (23/2), trong bối cảnh các nhà đầu tư đang chờ đợi dữ liệu của Viện Dầu khí Mỹ. Cùng với đó, nguồn cung tương đối eo hẹp sẽ là nguyên nhân khiến giá cầu có khả năng tiếp tục tăng mạnh, nhất là trong trường hợp đồng USD đột ngột mất giá. Thị trường hiện đang trong giai đoạn hợp nhất trong phạm vi 87,50 USD – 95 USD trước khi tiếp tục lên cao hơn.

Dầu Brent

Giá Brent tăng nhẹ trong phiên giao dịch ngày 23/2 khi phá vỡ mức 95 USD. Thị trường sẽ còn nhiều yếu tố nhiễu động nên việc giá điều chỉnh trở lại nhằm tìm kiếm người mua sẽ chỉ là vấn đề thời gian. Ngưỡng 90 USD đang là hỗ trợ cứng. Sớm hay muộn, giá dầu Brent cũng sẽ chạm mốc 100 USD, thậm chí cao hơn, nếu tình hình căng thẳng Nga-Ukraine tiếp tục leo thang. Thực tế, chúng ta không cần phải giao dịch dựa trên kỳ vọng này bởi giá dầu vốn đang trong đà tăng mạnh.

Theo reuters; fxempire

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: