Dầu Mất 2% Trước Những Bất Ổn Xung Quanh Nga – Ukraine

0
28

Khép lai phiên giao dịch ngày 17 tháng 2, giá dầu giảm khoảng 2% sau khi các cuộc đàm phán để khôi phục thỏa thuận hạt nhân với Iran bước vào giai đoạn cuối và có thể mở ra cơ hội bổ sung thêm nguồn cung dầu thô. Tuy nhiên, thị trường vẫn bị hạn chế bởi căng thẳng giữa nhà xuất khẩu năng lượng hàng đầu Nga và Ukraine.

dau-mat-2-truoc-nhung-bat-on-xung-quanh-nga-ukraine

Stephen Brennock tại công ty môi giới PVM Oil cho biết: “Thị trường dầu mỏ đang bị mắc kẹt trong cuộc chiến giằng co giữa lệnh trừng phạt Iran và căng thẳng Nga-Ukraine”.

Dầu Brent giao sau giảm 1,84 USD, tương đương 1,9%, xuống 92,97 USD / thùng, trong khi dầu thô WTI của Mỹ giảm 1,9 USD, tương đương 2%, xuống 91,76 USD.

Cả hai tiêu chuẩn này đều tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 9 năm 2014 vào đầu tuần và đều tiếp tục đối mặt với sự suy giảm nghiêm trọng trong những tháng tới. Chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến một cấu trúc thị trường, các hợp đồng giao ngay đắt hơn so với các hợp đồng giao sau, là dấu hiệu của tình trạng thắt chặt nguồn cung.

Nhận định về hợp đồng tương lai đối với dầu Brent và WTI đến tháng 8, Giám đốc Robert Yawger tại Mizuho, ​​đã gọi là đây là hoạt động “siêu lùi” vì mỗi tháng giao dịch giảm đi ít nhất 1 USD / thùng so với tháng trước.

Craig Erlam, nhà phân tích thị trường tại OANDA cho biết: “Giá có thể đã ở mức gấp ba con số nếu không phải vì các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Iran. Một thỏa thuận đi đến hồi kết có thể giúp cung cấp thêm khoảng 1,3 triệu thùng / ngày (bpd) dầu thô vào thị trường.”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết Mỹ đang trong “giai đoạn cuối cùng” của các cuộc đàm phán gián tiếp với Iran, nhằm cứu vãn thỏa thuận năm 2015 hạn chế các hoạt động hạt nhân của Tehran.

Với triển vọng một thỏa thuận mới có thể đang được thực hiện, Hàn Quốc cho biết họ đã tổ chức các cuộc đàm phán về việc nối lại nhập khẩu dầu thô của Iran và giải phóng các quỹ của Iran. Hàn Quốc trước đây là một trong những khách hàng mua dầu hàng đầu của Tehran ở châu Á.

Tuy nhiên, căng thẳng xung quanh Nga – Ukraine tiếp tục hỗ trợ các thị trường dầu mỏ do nguồn cung năng lượng có thể bị gián đoạn. Mới đây nhất, Nga phủ nhận kế hoạch xâm lược nước láng giềng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden lại cho rằng, có nhiều dấu hiệu cho thấy Nga có kế hoạch xâm lược Ukraine trong vài ngày tới và đang chuẩn bị một “cái cớ” để biện minh cho hành động này, sau khi lực lượng Ukraine và phiến quân thân Moscow nổ súng ở miền đông Ukraine.

Trong khi đó, Nga đã trục xuất Bart Gorman, quan chức số 2 của Mỹ tại Moscow, với cảnh báo Washington sẽ đáp trả lại những động thái “vô cớ”.

Thị trường dầu tiếp tục thắt chặt

Theo ông Bruno Jean-Richard Itoua, Bộ trưởng Dầu khí của Congo, giữ chức chủ tịch luân phiên của OPEC trong năm nay, việc thiếu đầu tư vào nguồn cung dầu trong những năm gần đây đang hạn chế đáng kể công suất của các nước sản xuất dầu, khiến thị trường dầu không có “giải pháp kịp thời” khi giá dầu lên cao.

Giá dầu đạt mức 90 USD / thùng vào đầu tháng này và tiếp tục leo thang trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị tại Nga-Ukraine. Thêm vào đó, lượng hàng tồn kho tiếp tục giảm khiến thị trường thắt chặt, trong khi OPEC và các đối tác trong liên minh OPEC+ phải vật lộn để cung cấp thêm dầu thô như quy định trong hiệp ước.

Giới phân tích cho rằng, chưa tính đến bối cảnh địa chính trị căng thẳng, thị trường vẫn đang thắt chặt và khả năng cao dầu có thể chạm mức 100 USD / thùng trong vòng vài tuần hoặc vài tháng khi nhu cầu phục hồi. Trong khi đó, OPEC+ đang vật lộn để tăng sản lượng như dự kiến.

Khoảng cách giữa sản lượng của OPEC+ và mức mục tiêu đã tăng lên tới 900.000 thùng / ngày (bpd) vào tháng Một, theo ước tính từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).

Đầu tuần này, giám đốc điều hành của IEA, Fatih Birol cho rằng các nhà sản xuất OPEC+ cần tăng thêm dầu để thu hẹp khoảng cách ngày càng gia tăng giữa hạn ngạch sản xuất trên cam kết và thực tế.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: