Chia Sẻ Một Số Kinh Nghiệm Mua Vàng Tích Trữ

0
23

Dù thời nay đã khác xưa, có nhiều hình thức để đầu tư, tiết kiệm cho mọi người lựa chọn hơn nhưng nhiều người vẫn còn giữ thói quen mua vàng phòng thân.Vậy có những kinh nghiệm mua vàng tích trữ nào để tránh bị lỗ? Nên mua vàng gì để không phải hối hận về sau?

Thói quen mua vàng phòng thân

Vàng bao đời nay được đa số mọi người mặc định là loại tài sản có giá trị đem lại may mắn cho gia đình, giữ vàng trong nhà cũng là sự đảm bảo cho cuộc sống thịnh vượng, vững chắc.

Từ thời phong kiến xa xưa hay thời chiến tranh nhiều bất ổn đến cả những cuộc suy thoái kinh tế thời bình, truyền thống cất giữ vàng luôn tồn tại.

Mua vàng tích trữ nói không ngoa là một tập quán của người Việt nói riêng, người châu Á nói chung. Dù thời thế có đổi thay thế nào, quan niệm “có vàng phòng thân mới an tâm làm ăn” đã ăn sâu trong nhận thức nhiều người. Nó không hoàn toàn là một thói quen xấu nhưng cũng nhận được nhiều nhận định là hình thức đó đã lỗi thời, bất cập với tình hình phát triển hiện nay.

Thói quen mua vàng phòng thânTham khảo thêm:

Có nên mua vàng tích trữ trong thời điểm bây giờ?

Thị trường vàng nóng sốt trong mấy tuần qua đã làm không ít nhà đầu tư nhảy vào mảnh đất màu mỡ này. Thấy một người đầu tư sinh lời tất nhiên dẫn đến hiệu ứng đám đông ai cũng muốn kiếm thêm lợi nhuận cho mình.

Tình hình dịch COVID-19 vẫn chưa được khống chế trên thế giới đã tác động rất lớn đến giá vàng thời điểm này. Thị trường vàng liên tục ghi nhận các mốc kỷ lục giá vàng mà nhiều năm nay chưa xuất hiện. Nhiều nhà phân tích cho rằng với số ca bệnh vẫn đang tăng hằng ngày thế này có thể vẫn chưa phải là điểm dừng của giá vàng thế giới.

Tuy vậy, đây vẫn là vấn đề đang được nhiều người cân nhắc vì trong lịch sử đã ghi nhận không ít lần thị trường vàng tăng  rồi lại động ngột giảm khiến nhiều trường hợp thua lỗ. Vì thế, muốn đầu tư có hiệu quả cần trang bị cho bản thân kinh nghiệm và kiến thức.

Có nên mua vàng tích trữ trong thời điểm bây giờ?

Kinh nghiệm mua vàng tích trữ

Dù đã dân lành nghề hay không chuyên trong lĩnh vực tích vàng thì những kinh nghiệm mua vàng tích trữ dưới đây cũng hết sức cần thiết:

Không trữ loại vàng nữ trang, nên mua vàng miếng, vàng nguyên chất: 

Lý do đơn giản giải thích cho vấn đề này chính là việc mất giá rất nhiều khi bán ra. Vàng nữ trang khi mua vào ngoài phần giá trị vàng thực còn cộng thêm chi phí gia công, chế tác. Chưa kể đến xu hướng mẫu mã cũng thay đổi nhanh chóng, món trang sức vừa mua mấy tháng trước đã có thể trở nên lỗi mốt nhanh chóng, làm việc bán ra cũng không còn giá trị được như lúc mua. Khoảng phí khấu hao đó khá lớn dù giá vàng thời điểm hiện tại có tăng thế nào thì nhìn chung vẫn sẽ nhận lỗ.

Đa số người ta mua các sản phẩm trang sức để làm đẹp, tân trang bản thân còn để tiết kiệm thì nên mua vàng miếng, vàng nhẫn, vàng đủ tuổi để không chịu thiệt lúc bán ra. Ngày nay, các thương hiệu vàng bạc đá quý đã đa dạng các sản phẩm vàng miếng, vàng nhẫn trơn đủ các trọng lượng để khách hàng lựa chọn.

Lựa chọn cơ sở kinh doanh uy tín để mua bán:

Đa số mọi người trước đây có thói quen mua vàng tại các cửa hàng vàng bạc quen thuộc, thân thiết. Điều này chứa nhiều rủi ro do đây chủ yếu là các cửa hàng nhỏ lẻ, không có thương hiệu, không có kiểm định chất lượng nên việc mua một nơi, bán một chỗ sẽ gặp nhiều khó khăn.

Tốt hơn hết nên chọn mua bán tại các cửa hàng uy tín, được Nhà nước cấp phép vừa đảm bảo được chất lượng cũng như dễ dàng bán ra hơn.

Đầu tư vàng bằng số tiền nhàn rỗi:

Số tiền bỏ ra để mua vàng phải là số tiền dư dả, chưa có kế hoạch đầu tư dài hạn gì vào nó. Vì nhu cầu trữ vàng là dùng cho mục đích lâu dài, đợi đến thời điểm thích hợp mới bán ra. Những số vốn cần dùng cho dự án gần kề không thể lấy ra để mua vàng vì có thể dẫn đến thua lỗ.

Một trường hợp phải tránh nữa là vay mượn tiền để mua vàng, trường hợp này không tránh khỏi rủi ro thua lỗ.

Không chạy theo thị trường, phải cân nhắc thời điểm mua vào bán ra phù hợp:

Thị trường vàng luôn luôn thay đổi nên việc mua bán cần phải cân nhắc kỹ lưỡng, không chạy theo số đông để quyết định. Nếu bạn là nhà đầu tư theo kiểu lướt sóng thì việc mua vào bán ra tức thì có thể không ảnh hưởng nhiều nhưng nếu bạn đã trữ vàng từ lâu thì cần cân nhắc để tránh thiệt hại, phí công sức tiền của đã bỏ ra trước đó.

Theo lời khuyên từ những người có kinh nghiệm là không nên mua vàng vào các thời điểm thị trường đang biến động mạnh, tăng giảm bất thường, tốt nhất nên mua vào khi giá bình ổn. Việc bán ra cũng vậy, đương nhiên muốn lời nhiều sẽ bán vào thời điểm giá tăng cao nhất nhưng lại hết sức rủi ro vì đã không ít lần giá vàng tăng nhiều phiên liên tiếp nhưng lại đột ngột quay đầu giảm mạnh làm các nhà đầu tư trở tay không kịp.

Cách nhận biết vàng thật vàng giả, vàng đủ tuổi:

  • Chỉ nên mua vàng miếng còn nguyên niêm, vỏ bao ngoài không bị sờn rách. SJC dùng vỏ bao bì Hologram cho các miếng vàng của mình để chống tình trạng thật giả lẫn lộn đang tràn lan hiện nay.
  • Để đảm bảo người mua nên yêu cầu cung cấp hoá đơn có ghi số series miếng vàng, khi mua phải  kiểm tra các đường nét, chữ trên miếng vàng. Nếu cẩn thận hơn có thể nhờ nhân viên cân lại và hướng dẫn cách phân biệt.
  • Ngoài trường hợp vàng giả thì mọi người cũng phải hết sức thận trọng với vàng không đủ tuổi. Cách tốt nhất để tránh trường hợp này chính là lựa chọn các thương hiệu uy tín được cấp phép, khi mua lấy đủ hóa đơn tài chính có số series để có thể khiếu nại nếu cần. Khi cần kiểm tra có thể đến các trung tâm kiểm định vàng được Nhà nước cấp phép hoặc hệ thống cửa hàng vàng bạc đá quý của các thương hiệu tin cậy.
  • Một cách truyền thống, dân dã hơn nữa là xem xét đặc tính bên ngoài của miếng vàng. Ví dụ như cắn thử lên miếng vàng xem nếu để lại vết cắn thì chính là vàng thật, quan sát trên bề mặt vàng nếu có điểm xanh lá cây hoặc đen nào thì là vàng giả, dùng nam châm thử nếu vàng bị hút mạnh thì có nhiều hợp kim bên trong,…

Cách nhận biết vàng thật vàng giả, vàng đủ tuổi:

Một số thương hiệu vàng miếng uy tín trên thị trường:

1. SJC: thuộc Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC (1988). Đây là một thương hiệu phổ biến và lâu đời nhất trên thị trường vàng miếng, cái tên vàng 9999 để chỉ vàng nguyên chất 99,99% cũng xuất phát từ những miếng vàng này.

2. Vàng rồng Thăng Long: của Công ty TNHH Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu. Được gọi tên là vàng rồng vì hình ảnh con rồng được in trên miếng vàng, đây là sản phẩm chủ lực của công ty bên cạnh vàng trang sức. Hơn 30 năm kinh nghiệm, công ty đã phát triển được hệ thống 100 cửa hàng khắp Hà Nội.

3. Vàng miếng Phượng Hoàng PNJ – DongA Bank: Công ty Cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận với thương hiệu PNJ của mình chắc đã không còn xa lạ gì với chị em phụ nữ nữa. Sự kết hợp giữa PNJ và Ngân hàng Đông Á cho ra sản phẩm vàng miếng đúng chuẩn kiểm định chất lượng nghiêm ngặt, dễ dàng nhận diện với hình ảnh phượng hoàng trên miếng vàng.

4. Vàng AJC hay AAA: là sản phẩm của Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Asean tiền thân là Tổng Công ty Vàng Agribank Việt Nam – CTCP. Được biết đến qua sản phẩm vàng miếng AAA nên hay được gọi là vàng AAA hoặc vàng AJC.

Lời kết:

Trên đây là một số kinh nghiệm mua vàng tích trữ chúng tôi muốn chia sẻ cùng mọi người. Hình thức tích vàng đã trở thành tập quán lâu đời nay của nhân dân ta. Tuy nó không còn xa lạ nữa nhưng mỗi thời điểm đều có sự khác nhau nên tốt nhất mỗi người đều phải có kinh nghiệm cho mình để tránh những tổn thất không đáng có. Ngoài ra, một yếu tố luôn cần quan tâm đó chính là theo dõi thị trường vàng trong nước và quốc tế để có những bước đi chính xác trong việc đầu tư.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: