Cách Đối Phó Với Thói Quen Xấu Trong Trading

0
23

Thói quen là chìa khóa để xây dựng thành công tính kỷ luật. Bởi vì thói quen chính là những hành động đã được bạn “tự động hóa”, bạn không cần phải gắng sức quá nhiều để hành động. Hãy lấy 1 ví dụ nhỏ, dậy sớm 6 giờ sáng dễ hay khó? câu trả lời là vừa khó vừa dễ. Dễ với những ai đã quen dậy vào khung giờ đó. Nhưng lại vô cùng khó với những người quen ngủ nướng.

Bởi vì tính tự động hóa này mà thói quen là một con dao hai lưỡi. Nếu hoạt động trading thường ngày của bạn là chuỗi của nhiều thói quen tốt, tích cực thì đó là một tín hiệu đáng mừng. Nhưng trường hợp điều ngược lại xảy ra thì sao, tức là toàn những quen xấu, thì đó sẽ là dấu hiệu báo động khẩn cho bạn. Nếu bạn đã và đang nhận được những dấu hiệu báo động đó, thì bài viết này là dành riêng cho bạn.

Một số thói quen xấu trong trading

Trước khi tính đến việc thay đổi chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số thói quen bị xem là xấu.

Có 3 thành tố cấu thành nên sự thành công của một trader. Đó là chiến lược giao dịch, hệ thống quản lý rủi ro và tâm lý giao dịch. Chúng ta sẽ nói đến chiến lược trước. Những thói quen xấu với chiến lược giao dịch có thể không tuân thủ nghiêm túc các quy tắc trading, hoặc thường xuyên thay đổi chiến lược mỗi khi kết quả trading không được tốt. Cũng có thể là phụ thuộc quá nhiều vào một chỉ báo nào đó. Những thói quen này nói chung khá dễ để thay đổi. Vì chúng liên quan nhiều đến các kỹ thuật phân tích thị trường.

Tiếp theo là quản lý vốn, những thói quen xấu trong quản lý vốn không nhiều nhưng lại có thể gây ra những tai họa lớn. Như là thích vào lệnh với rủi ro cao, hoặc rủi ro giữa các trade không nhất quán (ví dụ trade thì 1%, trade khác lại 4%).

Cuối cùng và cũng là nguy hiểm nhất chính là các thói quen xấu liên quan đến tâm lý giao dịch. Các thói quen này khá khó để nhận diện, và chúng là các tác nhân chính dẫn đến thua lỗ. Một vài ví dụ như, thói quen ưa trả thù thị trường, dễ bị tác động bởi tâm lý đám đông, phản ứng tiêu cực trước một sự kiện bất ngờ,…

Hãy xác định rõ các thói quen xấu và ghi chú chúng vào giấy tờ hoặc trên điện thoại/máy tính. Đó sẽ là danh sách những “kẻ thù” cần tiêu diệt.

lam-sao-de-doi-pho-voi-thoi-quen-xau-trong-trading

Thay đổi từng bước

Thói quen như mình đã nói ở đầu bài, là những hành động đã được “tự động hóa”, tức là chúng gần như đã ăn vào tiềm thức của bạn. Thay đổi thói quen chưa bao giờ là việc dễ dàng, và cũng không ai có thể thay đổi thói quen ngày 1 ngày 2. Hãy cho bản thân thời gian để làm việc này.

Bước đầu tiên – xác định thói quen xấu, chúng ta đã giải quyết ở phần đầu tiên. Tiếp theo là loại bỏ chúng bằng cách hành động ngược lại. Ví dụ bạn có thói quen vào lệnh lớn, thì mỗi khi chuẩn bị hành động theo thói quen ấy, hãy nghĩ đến những hậu quả tiêu cực mà thói quen ấy mang lại, rồi lại ngược lại (tức là vào lệnh nhỏ hơn). Hãy lặp đi lặp lại quá trình này nhiều lần, có thể lúc đầu sẽ rất khó khăn, nhưng càng làm nhiều, bạn càng dễ thay đổi thói quen này.

lam-sao-de-doi-pho-voi-thoi-quen-xau-trong-trading

Nhật ký lại quá trình thay đổi

Bạn nên sử dụng một quyển sổ nhỏ, hoặc gọn nhất là dùng luôn quyển nhật ký giao dịch để sát sao theo dõi quá trình thay đổi thói quen của bản thân. Việc này theo mình rất quan trọng, bởi nếu bạn không theo dõi, bạn sẽ dễ bị cuốn trở lại vào thói quen cũ.

Có thể sự thay đổi này sẽ khiến bạn căng thẳng hơn, áp lực hơn. Nhưng hãy tin mình, kết quả mà nó mang lại sẽ trên cả tuyệt vời.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận