Alphabet, Qualcomm: 2 Cổ Phiếu Công Nghệ Giá Hời Để Đầu Tư Thông Minh

0
25

Thị trường đã không đánh giá cao tăng trưởng của hai ông lớn công nghệ Alphabet và Qualcomm.

Các cổ phiếu công nghệ tăng trưởng đã trải qua một đợt bán tháo dữ dội trong những tháng gần đây. Ngay cả các quỹ ETF cũng cảm nhận được tác động; quỹ ETF Ark Innovation nổi tiếng của Cathie Wood đã mất hơn một nửa giá trị trong năm vừa rồi.

Giữa những đợt bán tháo bạo tàn này, một số công ty công nghệ đã trở thành những món hời mặc dù giá cổ phiếu chỉ giảm nhẹ. Và trong số những món hời này, một số cổ phiếu có tiềm năng lớn đáng kể để tăng cao hơn. Nhà đầu tư nào đang tìm kiếm những cổ phiếu công nghệ như vậy nên xem xét hai ông lớn Alphabet (NASDAQ:GOOGL) (NASDAQ:GOOG) và Qualcomm (NASDAQ:QCOM). Hãy cùng tìm hiểu thêm một chút về tiềm năng tăng trưởng của hai cổ phiếu giá hời hàng đầu này.

alphabet-qualcomm-2-co-phieu-cong-nghe-gia-hoi-de-dau-tu-thong-minh

Alphabet

Alphabet, công ty mẹ của Google, có vẻ giống như một lựa chọn phản trực giác trên một số khía cạnh. Vốn hóa thị trường gần 1,8 nghìn tỷ USD của công ty đã khiến cho việc tăng trưởng với tốc độ cao trở nên khó khăn hơn. Mặc dù giá cổ phiếu Alphabet đã tăng cao hơn 28% trong năm vừa rồi, sụt giảm 10,8% từ mức đỉnh đạt được hồi tháng 11 đã mang lại cho các nhà giao dịch một khoản chiết khấu tương đối khiêm tốn cho cổ phiếu.

Alphabet đã công bố sẽ phân tách cổ phiếu với tỷ lệ 20 ăn 1, quyết định có hiệu lực vào ngày 15 tháng 7. Điều này đồng nghĩa với việc một cổ phiếu Alphabet sẽ có giá khoảng 135 USD sau khi phân tách với giá hiện tại. Mức giá mới sẽ khiến cổ phiếu trở nên đủ hấp dẫn để có thể được đưa vào chỉ số công nghiệp Dow Jones. (Vì Dow Jones tính tỷ trọng các cổ phiếu thành phần theo giá, mức giá khoảng 2.500 USD hiện tại sẽ bóp méo chỉ số nếu cổ phiếu được thêm vào).

Bên cạnh đó, mức vốn hóa thị trường khổng lồ của công ty cũng không có vẻ gì là có thể ngăn cản họ tăng trưởng. Mức doanh thu 258 tỷ USD mà công ty ghi nhận được trong năm 2021 đã tương đương với tăng trưởng 41% so với năm 2020. Đóng góp lớn vào kết quả này có mức tăng trưởng 45% của doanh thu từ Google Cloud; bộ phận này của Alphabet hiện chỉ thua Amazon Web Services và Microsoft Azure về thị phần trên thị trường đám mây công cộng.

Kết quả bùng nổ này đã giúp công ty tạo ra thu nhập ròng hơn 76 tỷ USD, tăng 89% so với cùng kỳ. Việc công ty hạn chế mức tăng của chi phí xuống 27% cũng góp phần tạo ra tăng trưởng thu nhập này.

Bên cạnh đó, Alphabet cũng đã trở thành một cỗ máy in tiền thực sự khổng lồ. Trong năm 2021, công ty đã tạo ra dòng tiền tự do hơn 67 tỷ USD và công bố gần 140 tỷ USD thanh khoản, mang lại cho họ một bảng cân đối kế toán rất vững chắc.

Phải thừa nhận rằng việc thiếu con số hướng dẫn cụ thể từ ban lãnh đạo có thể đã khiến nhà đầu tư thất vọng. Các nhà phân tích ước tính doanh thu của Alphabet sẽ tăng 18% so với năm 2021 trong năm 2022, đồng nghĩa với việc tăng trưởng của công ty sẽ chậm lại đáng kể.

Tuy nhiên, hệ số giá trên thu nhập (P/E) ở mức 24x cũng là bội số định giá thấp nhất của cổ phiếu kể từ đầu đại dịch. Nó cũng rẻ hơn đáng kể so với các đối thủ đám mây khác là Amazon và Microsoft; hai công ty này có hệ số P/E lần lượt ở mức 48x và 32x. Bội số thu nhập này đã biến Alphabet thành một món hời ngay cả khi tăng trưởng doanh thu giảm xuống dưới mức 20%.

Qualcomm

Qualcomm là một ông lớn công nghệ khác đang dẫn đầu tốc độ đổi mới. Đã là nhà sản xuất chipset cho điện thoại thông minh từ lâu, công ty vẫn đang tiếp tục thống trị thị trường này, đặc biệt là trong chu kỳ nâng cấp 5G. Mặc dù Apple và các đối thủ khác đã thử cạnh tranh, hiện tại mọi điện thoại 5G trên thị trường vẫn phụ thuộc vào Qualcomm.

Bên cạnh đó, công ty cũng đã đầu tư mạo hiểm vào các thị trường đầu cuối IoT, ô tô và RF. Tấm nền kỹ thuật số của họ có thể cung cấp năng lượng cho ô tô và các chức năng liên quan đến giao tiếp của ô tô, bao gồm cả công nghệ xe tự hành mới nổi.

Hơn nữa, Qualcomm cũng đã bắt đầu cạnh tranh trên thị trường PC, máy chủ và trung tâm dữ liệu. Động thái này có thể sẽ biến Qualcomm thành một mối đe dọa ngày càng lớn đối với các công ty như AMD, Intel và Nvidia trong bối cảnh ngày càng có nhiều ứng dụng liên quan đến truyền thông.

Những động thái này đã mang lại tăng trưởng vượt bậc cho Qualcomm. Trong Q1 năm tài chính 2022, doanh thu của công ty đã tăng 30% so với cùng kỳ lên 10,7 tỷ USD. Thu nhập ròng sau điều chỉnh cũng tăng 47% trong giai đoạn này lên 3,7 tỷ USD do công ty hạn chế mức tăng chi phí ở ngưỡng 20%.

Phải thừa nhận kết quả này là một sự giảm tốc so với kết quả của năm tài chính 2021. Hồi năm 2021, doanh thu của công ty đã tăng 55% và thu nhập ròng sau điều chỉnh tăng 104% so với năm 2020 do Qualcomm kiểm soát tốt chi phí. Tuy nhiên, doanh thu ước tính cho Q2 năm tài chính 2022 của công ty chỉ nằm trong khoảng 10,2 tỷ đến 11,0 tỷ USD, đồng nghĩa với việc doanh thu sẽ chỉ tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhà đầu tư dường như vẫn chưa đánh giá cao tiềm năng của Qualcomm. Giá cổ phiếu chỉ tăng 12% trong năm vừa qua. Tuy nhiên, nó cũng chỉ giảm 15% so với mức cao nhất trong 52 tuần – cổ phiếu hầu như đã thoát khỏi đợt bán tháo đối với các cổ phiếu công nghệ trong thời gian qua.

Hiệu suất im ắng này đã để lại cổ phiếu với hệ số P/E ở mức 19x, thấp hơn bội số thu nhập của Apple là 28x và của Nvidia là 76x. Với vị trí dẫn đầu thị trường chipset điện thoại thông minh và tiềm năng mở rộng quy mô sang các chip liên quan đến truyền thông, cổ phiếu Qualcomm là một lựa chọn đầu tư thông minh mà nhà đầu tư có thể mua vào ngay bây giờ.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: